Chủ đề nóng

Mỹ tuyên bố kéo tên lửa vào châu Á - Thái Bình Dương, Trung Quốc “nóng mặt” đáp trả

Việt Anh - AP Thứ ba, ngày 06/08/2019 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào ngày hôm nay (8.6), Trung Quốc cho biết nước này sẽ “không để yên” và sẽ có những biện pháp đối phó nếu Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung của mình tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, điều mà Washington từng thông báo sẽ được thực hiện chỉ trong vài tháng tới.
Bình luận 0

Ông Phú Thông, Giám đốc Cục kiểm soát vũ khí trực thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc (Ảnh: AP)

Tuyên bố trên được đưa ra bởi ông Phú Thông, Giám đốc Cục kiểm soát vũ khí trực thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, sau khi Mỹ đơn phương rút lui khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) vào tuần trước, một động thái mà ông Phú cho rằng sẽ “trực tiếp gây tác động tiêu cực lên sự ổn định chiến lược trên toàn cầu,” cũng như an ninh tại khu vực châu Âu và châu Á -  Thái Bình Dương.

Theo ông, Trung Quốc đặc biệt quan ngại về việc công bố các kế hoạch phát triển và thử nghiệm một loại tên lửa tầm trung trên mặt đất tại châu Á – Thái Bình Dương trong thời gian “càng sớm càng tốt”, như lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay.

“Trung Quốc sẽ không ngồi yên và sẽ buộc phải có những biện pháp đáp trả nếu Mỹ triển khai các loại tên lửa tầm trung trên mặt đất tới khu vực này của thế giới,” ông Phú cho biết với báo chí trong một buổi họp giao ban đặc biệt.

Ông cũng khuyên những nước khác, nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc, cần phải “thận trọng” và không nên để Mỹ triển khai các loại vũ khí như vậy trên lãnh thổ của họ, vì chúng sẽ “không phục vụ các lợi ích an ninh quốc gia đối với những nước trên.”

Trong chuyến công du châu Á của mình vào tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết ông muốn triển khai các loại tên lửa tầm trung thông dụng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong vòng vài tháng tới.

“Công bằng mà nói, chúng tôi muốn khả năng này được triển khai càng sớm càng tốt,” Bộ trưởng Esper cho biết trước báo giới tại Úc, “Tôi muốn thực hiện ngay trong vòng vài tháng tới, nhưng việc này sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến.”

Dù vậy, Chính phủ Úc hôm thứ Hai vừa qua (5.8) cho biết dù vị trí những căn cứ đặt các loại tên lửa trên vẫn chưa được xác định, nhưng nước này sẽ không phải là một trong số những địa điểm đó.

Cách TQ giáng đòn khủng khiếp vào tàu sân bay Mỹ gây tổn thất ”vạn người”?

11 tàu sân bay hạt nhân Mỹ hiện nay được coi là một biểu tượng quyền lực, nhưng gần đây một đô đốc của Trung Quốc...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem