Chủ đề nóng

Trung Quốc tung đòn mạnh nhất từ trước đến nay, nông dân Mỹ điêu đứng

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 06/08/2019 08:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc ngày 6.8 tuyên bố ngừng mua mọi hàng nông sản Mỹ, đáp trả việc “vi phạm nghiêm trọng” sự đồng thuận giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Bình luận 0

Nông dân Mỹ điêu đứng khi Trung Quốc tuyên bố ngừng mua hàng nông sản.

Theo SCMP, Trung Quốc coi việc ông Trump áp thêm 10% thuế đối với 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ là “vi phạm nghiêm trọng về sự đồng thuận giữa lãnh đạo hai nước”.

“Trung Quốc không loại trừ khả năng tăng thuế hàng hóa Mỹ và các công ty Trung Quốc đã ngừng mua hàng nông sản Mỹ”, Tân Hoa Xã dẫn thông báo lúc nửa đêm. “Trung Quốc hi vọng Mỹ sẽ thực hiện sự đồng thuận đạt được tại cuộc họp giữa lãnh đạo hai nước ở G20 và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hợp tác hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp”.

Sau cuộc gặp giữa ông Tập và ông Trump bên lề hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản hồi tháng 6, Tân Hoa Xã nói hai nhà lãnh đạo đã đồng ý nối lại đàm phán, ngừng đánh thuế hàng hóa của nhau.

Trước đó, ông Trump tuyên bố “chưa có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc mua thêm hàng nông sản Mỹ”, trong khi Bắc Kinh nói ngược lại.

Vòng đàm phán mới ở Thượng Hải hồi tháng trước kết thúc mà không có kết quả được cho là nguyên nhân khiến ông Trump tung đòn thuế mới.

“Trung Quốc tuyên bố không mua bất kỳ hàng nông sản nào của Mỹ là một đòn giáng mạnh vào hàng ngàn người dân Mỹ và những chủ trang trại”, Chủ tịch Liên hiệp Nông trại Mỹ Zippy Duvall, nói.

Ông Duvall cho biết, xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm 1,3 tỷ USD trong nửa đầu năm nay và nông dân Mỹ đối mặt nguy cơ mất thị trường 9,1 tỷ USD năm 2018. Các mặt hàng xuất khẩu nông sản Mỹ sang Trung Quốc đã đạt 19,5 tỷ USD trong năm 2017.

“Chỉ trong 18 tháng qua, nông dân và các chủ trang trại đã phái đối mặt với muôn vàn khó khăn, giá trị hàng hóa giảm mạnh, thời tiết không thuận lợi, thuế quan cao hơn bình thường. Chúng tôi kêu gọi các nhà đàm phán sớm đi đến một thỏa thuận chung một cách nhanh chóng”, ông Duvall nói.

Tính đến ngày 25.7, Mỹ xuất sang Trung Quốc 10,1 triệu tấn đậu nành trong năm tài chính năm nay, giảm mạnh so với mức 27,5 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái.

Các công ty Trung Quốc đã giảm mua hàng nông sản Mỹ và tìm đến các thị trường khác như Nga hay Brazil.

Trump tung đòn thuế nhằm vào lượng hàng hóa Trung Quốc lớn nhất từ trước đến nay

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 1.8 về việc tăng thuế đối với 300 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem