Chủ đề nóng

Mỹ-Iran bên bờ vực chiến tranh: Chuyên gia bóc mẽ tuyên bố của Trump

Văn Giang (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 06/06/2019 09:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh với Iran, truyền thông đưa tin. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị Pavel Salin đánh giá mức độ diễn biến tình hình như vậy.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận khả năng hành động quân sự chống Iran, nhưng nhấn mạnh rằng ông không mong muốn một kịch bản phát triển như vậy, kênh truyền hình Al Arabiya cho biết. 

"Luôn luôn có một khả năng như vậy", tổng thống Mỹ nói.

Đồng thời, ông Trump lưu ý rằng tốt hơn là nên đối thoại với nhau. Ông tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Trước đó, Tổng thống Iran cũng không loại trừ khả năng đàm phán với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt Tehran.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà phân tích chính trị Pavel Salin, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị của Đại học tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga bình luận về tuyên bố của Tổng thống Mỹ. 

"Đây là yếu tố gây áp lực thông tin. Mỹ kể cả Tổng thống Trump, nhận thức được rằng Iran có bộ máy quân sự và cơ cấu kinh tế rất tốt mà họ có thể huy động trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự. Và quan trọng nhất là Iran đã chuẩn bị đối phó với cuộc xung đột “nóng” tiềm năng với Mỹ. Vì vậy, ở đây là nói về áp lực thông tin đối với Iran, để cố gắng đạt được nhượng bộ nào đó của nước này trong cuộc đàm phán có thể xảy ra”, ông Pavel Salin nói. 

Ông đánh giá khả năng xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran.

“Khả năng xảy ra xung đột trong giai đoạn nóng là rất nhỏ. Một điều khác là, khi có mức đối kháng cao ở cấp độ lời nói, “hành động quá mức” luôn luôn có thể xảy ra. Tức là, nói một cách ước lệ, thần kinh một số đại tá sẽ không chịu đựng được. Nhưng để điều đó xảy ra, cần có một mặt trận quân sự trực tiếp. Mà Mỹ và Iran không có mặt trận như vậy, ngay cả ở Syria”, ông Pavel Salin nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem