Chủ đề nóng

Mỹ-Iran bên bờ vực chiến tranh: Đại giáo chủ Iran ra tuyên bố rắn

Tuấn Anh Thứ năm, ngày 30/05/2019 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Iran sẽ không tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ vì không có ý nghĩa gì trong các cuộc đàm phán như vậy, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết hôm thứ Tư.
Bình luận 0

 Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Theo Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tehran sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ nếu sau đó dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và dừng lại để gây áp lực lên Iran.

"Khi trở lại bàn đàm phán, có nghĩa là Iran đàm phán với Mỹ. Chúng tôi sẽ không đàm phán với người Mỹ. Bởi vì không có gì để đàm phán và thậm chí còn có hại. Nếu không, chúng tôi không có vấn đề gì khi đàm phán với người khác và với người châu Âu", Đại giáo chủ Khamenei viết trên trang Twitter của mình .

Đồng thời, nhà lãnh đạo tối cao cho biết Iran chưa sẵn sàng thảo luận về một số chủ đề với các quốc gia khác.

"Chúng tôi đã thắng đàm phán về các vấn đề cốt lõi của Cách mạng. Đàm phán về vấn đề này có ngụ ý giao dịch: nghĩa là chúng tôi từ bỏ khả năng phòng thủ của mình. Chúng tôi đã thắng đàm phán về khả năng quân sự của mình", Đại giáo chủ Khamenei nói thêm. Căng thẳng Mỹ-Iran bùng lên vào năm ngoái khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và bắt đầu khôi phục các lệnh trừng phạt đối với nước cộng hòa Hồi giáo. Vào ngày 8/5, Iran tuyên bố quyết định ngừng một phần nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân.

Mỹ trong những tuần gần đây đã tăng cường lực lượng của mình ở Trung Đông trong điều mà Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã gọi là một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn với Iran. Các triển khai mới của Mỹ trong khu vực bao gồm một nhóm tấn công tàu sân bay, tên lửa Patriot, máy bay ném bom B-52 và máy bay chiến đấu F-15, theo Lầu Năm Góc.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã nói rằng Iran không có ý định gây chiến với Mỹ, nhưng sẽ tiếp tục chống lại Washington. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã đưa ra nhận xét tương tự, nói rằng Mỹ không tìm kiếm chiến tranh chống lại Iran.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem