Chủ đề nóng

Năm 2015 sẽ đủ nhà ở cho sinh viên

Thứ ba, ngày 30/11/2010 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Năm 2015, 60% số sinh viên (SV) được ở trong các khu ký túc xá tập trung; 20% ở nhà của gia đình và 20% còn lại sẽ tự thuê nhà. Khó khăn nhà ở cho SV được giải quyết cơ bản…
Bình luận 0

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định như vậy trong cuộc tọa đàm về giải quyết khó khăn về nhà ở cho SV do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức hôm 29-11.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, hiện cả nước có khoảng 3 triệu SV khó khăn về nhà ở, vì vậy, năm 2009, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 65 ban hành một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho SV các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề thuê. Sau khi có quyết định này, Chính phủ trình Quốc hội thông qua khoản chi 8.000 tỷ đồng từ ngân sách T.Ư để triển khai các dự án nhà ở SV trong 2 năm (2009, 2010).

60% sinh viên sẽ được ở ký túc xá vào năm 2015.

Đến nay có 94 dự án được triển khai ở 28 tỉnh, thành của cả nước. Trong đó, các dự án lớn tập trung tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thái Nguyên… Hiện một số dự án đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Dự kiến đến hết năm 2010 này, có khoảng 500.000 đến 600.000 chỗ ở mới cho SV sẽ được đưa vào sử dụng. Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản đánh giá: Với những khu nhà đã hoàn thiện có dịch vụ, tiện nghi tốt hơn một số khu KTX các nước như nước ngoài.

Tại cuộc toạ đàm, một số SV bày tỏ lo ngại về giá thuê nhà sẽ cao. Thứ trưởng Nam cho biết: Khi các toà nhà cho SV thuê đưa vào vận hành sẽ không đặt mục tiêu thu hồi vốn; nguồn thu từ SV chỉ nhằm mục đích duy trì hoạt động của khu KTX. Vì vậy, giá thuê nhà cho SV sẽ dưới mức 100.000 đồng/chỗ/tháng.

Trước thực trạng cung vượt cầu hiện nay, có SV cho rằng phần lớn SV sẽ rất khó có cơ hội thuê được chỗ. Thứ trưởng Nam cho biết: Trước mắt sẽ ưu tiên cho các đối tượng con em gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn, học sinh có học lực tốt.

Ngoài ra cũng sẽ đặt ra các điểm ưu tiên khác như các SV có quê ở xa được ưu tiên trước; ưu tiên cho SV nữ hơn SV nam… Ngoài ra nghiêm cấm việc sử dụng các công trình vui chơi giải trí trong khuôn viên ký túc xá này để hoạt động thương mại cho thuê đối với người ngoài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem