Chủ đề nóng

Năm 2021 “không ngon lành”, đại gia Nam Định "bác bỏ" lo ngại Thế giới di động bị thâu tóm?

N.Minh Thứ sáu, ngày 05/03/2021 08:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) đánh giá, năm 2021 sẽ là năm “không ngon lành”, có nhiều lý do để không lo MWG bị thâu tóm.
Bình luận 0

Lý do đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài không lo ngại MWG bị thâu tóm

Trước thực tế, thời gian qua cổ phiếu MWG của nhà bán lẻ số 1 - Thế giới Di động do đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài làm Chủ tịch được khối ngoại gom mua nhiều với tốc độ mua vào nhanh. Trong khi đó, MWG bị định giá thấp với P/E chỉ khoảng 14-15 lần, khiến nhà đầu tư chất lo ngại khả năng doanh nghiệp bị thâu tóm.

Tuy nhiên, vị đại gia Nam Định – ông chủ của chuỗi bán lẻ số 1 này khẳng định có nhiều lý do để ông không lo ngại.

Thứ nhất, theo Chủ tịch Thế giới Di động, việc nắm cổ phần chi phối tại MWG sẽ không dễ khi nhóm cổ đông gồm các thành viên sáng lập và cán bộ nhân viên đang nắm khoảng 40%, phần còn lại còn do các nhà đầu tư khác trên thị trường, như nhà đầu tư tổ chức, quỹ đầu tư nắm giữ.

Thứ hai, một vấn đề quan trọng không kém là mục đích của việc thâu tóm. Việc thâu tóm Thế giới Di động cũng không để làm gì – theo lời vị đại gia Nam Định này.

Thứ ba là năng lực quản trị. "Tôi nghĩ rằng linh hồn của doanh nghiệp là năng lực quản lý của ban lãnh đạo, là năng lực điều hành. Một cái xác có vài nghìn cửa hàng mà không quản lý được thì cũng sẽ đi vào dĩ vãng. Trên thị trường không thiếu những doanh nghiệp có quy mô lớn hơn MWG nhưng rồi cũng biến mất. Vấn đề không phải anh lớn như thế nào mà anh có năng lực quản trị hay không", ông Tài nói và ví von: "Ông nào giỏi hơn mình thì mình cho thâu tóm. Ông nào kém hơn mình mà thâu tóm thì như tự cắn vào lưỡi họ".

"Bác bỏ" lo ngại bị thâu tóm, đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài cũng cho biết, hiện MWG chưa có ý định IPO các công ty con như Điện máy Xanh, Bách hóa Xanh. Thời điểm nào, cách thức IPO ra sao chưa được đặt ra vào lúc này. Tuy nhiên, vị Chủ tịch nhấn mạnh "chưa" IPO không có nghĩa là "không" IPO.

Năm 2021 “không ngon lành”, đại gia Nam Định không lo ngại nhà bán lẻ số 1 bị thâu tóm - Ảnh 2.

Nhà bán lẻ số 1 của đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài không lo ngại bị thâu tóm

Năm 2021 sẽ "không ngon lành"

Về kết quả kinh doanh, doanh thu tháng 2/2021 của MWG đạt khoảng 10.500 tỷ đồng. Như vậy, tổng doanh thu mùa Tết năm nay của công ty đạt hơn 21.500 tỷ đồng, tăng gần 5% so với cùng kỳ 2020.

Tuy nhiên, nhìn nhận về triển vọng ngành bán lẻ năm 2021, đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài dự báo sẽ "không ngon lành", thậm chí một số lĩnh vực có thể đi lùi khi sức mua của người tiêu dùng, tức số tiền mà họ có thể chi ra để mua sắm sẽ có xu hướng giảm trong thời gian tới.

Nguyên nhân đến từ công ăn việc làm của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh dẫn tới thu nhập giảm. Ngoài ra, trong giai đoạn này, nhiều người cảm thấy tương lai có rủi ro do đó cũng sẽ hạn chế chi tiêu so với các giai đoạn khác.

"Năm nay sức mua của thị trường không có gì thú vị, nghĩa là không có tăng trưởng ngon lành, thậm chí một số lĩnh vực còn có thể đi lùi. Trong bối cảnh đó, làm sao để có thể tiếp tục đi về phía trước, tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận thì đó là bài toán mà các doanh nghiệp phải giải. Doanh nghiệp nào giải tốt thì sẽ tiếp tục tăng trưởng", ông Tài dự đoán.

Năm 2021 “không ngon lành”, đại gia Nam Định không lo ngại nhà bán lẻ số 1 bị thâu tóm - Ảnh 3.

Ngành bán lẻ không còn "ngon lành" trong năm 2021

Trong bối cảnh đó, lãnh đạo doanh nghiệp cho biết sẽ thực hiện đồng loạt 3 việc.

Thứ nhất, tiếp tục mở rộng số lượng cửa hàng. Trong năm 2021, Thế giới Di động của đại gi Nam Định Nguyễn Đức Tài sẽ tiếp tục mở rộng thêm chuỗi Điện máy Xanh và chuỗi Thế giới di động nếu còn cơ hội. Đặc biệt, chuỗi Điện máy Xanh Supermini dự kiến sẽ hoàn tất mở mới 700 cửa hàng trong năm nay, đưa tổng lượng cửa hàng lên khoảng 1.000. Đến cuối năm 2020, MWG dự kiến sẽ đạt khoảng 50-55% thị phần điện thoại và 55-60% thị phần điện máy.

Thứ hai, đối với các cửa hàng điện thoại, điện máy hiện hữu, MWG sẽ cố gắng cân đối lại mặt hàng, sắp xếp lại layout (bố cục bày trí cửa hàng) để gia tăng thêm nhiều nhóm hàng nữa, giúp gia tăng doanh số mỗi cửa hàng.

Thứ ba, tối giản chi phí ở mức tốt nhất nhằm gia tăng lợi nhuận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem