Chủ đề nóng

Năm 2022, tỷ phú Trần Bá Dương xuất khẩu 15.500 sơ mi rơ moóc trị giá 215 triệu USD sang Mỹ

Trương Hồng Thứ năm, ngày 16/12/2021 09:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 15/12, tại Cảng Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn Thaco Chu Lai đã tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng 870 sơ mi rơ moóc đầu tiên sang thị trường Mỹ. Việc xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang Mỹ là minh chứng đóng góp quan trọng phát triển ngành công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Bình luận 0

Ông Đỗ Minh Tâm - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries cho biết: Sau gần 20 năm phát triển, đến nay Thaco Chu Lai là trung tâm sản xuất ô tô, cơ khí và công nghiệp hỗ trợ lớn nhất cả nước, bao gồm: Tổ hợp các nhà máy Sản xuất lắp ráp ô tô; Tổ hợp các nhà máy Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ; Khu cảng và Hậu cần cảng Chu Lai; Khu công nghiệp Nông lâm nghiệp. Thaco Chu Lai là Hệ sinh thái đa ngành tiêu biểu của Thaco tại Quảng Nam - miền Trung được kết nối với 2 miền Nam, Bắc; Tây Nguyên, Lào và Campuchia.

Năm 2022, tỷ phú Trần Bá Dương xuất khẩu 15.500 sơ mi rơ moóc trị giá 215 triệu USD sang Mỹ - Ảnh 1.

Thaco Industries và PITTS Enterprises sẽ chính thức ký kết thỏa thuận độc quyền phân phối sơ mi rơ moóc tại thị trường Mỹ (Ảnh: Trương Hồng)

Từ năm 2003, Thaco đã đầu tư sản xuất Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ với mục đích gia tăng tỷ lệ nội địa hóa theo chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 (quyết định số 175/2002/QĐ – TTg). Đến nay, ô tô của Thaco có tỉ lệ nội địa hóa cao nhất, trong đó xe tải đạt 45%; xe bus đạt 60%; một số mẫu xe du lịch đạt tỉ lệ nội địa hóa trên 40%, đáp ứng điều kiện hưởng thuế suất 0% khi xuất khẩu sang các nước ASEAN.

Cùng với xu hướng dịch chuyển sản xuất cơ khí và công nghiệp hỗ trợ từ các nước phát triển sang Việt Nam, đồng thời, thực hiện chiến lược đa ngành và chương trình tái cấu trúc của Thaco, Tổng công ty Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ - Thaco Industries, được thành lập bao gồm 19 nhà máy, có diện tích 120 hecta, tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng với hơn 4.200 nhân sự. 

Năm 2022, tỷ phú Trần Bá Dương xuất khẩu 15.500 sơ mi rơ moóc trị giá 215 triệu USD sang Mỹ - Ảnh 2.

Lô hàng 870 sơ mi rơ moóc đầu tiên của Tập đoàn Thaco Chu Lai lên đường xuất khẩu sang thị trường Mỹ (Ảnh: Trương Hồng)

"Với mục tiêu là phát triển Công nghiệp Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ trở thành ngành sản xuất kinh doanh chính của Thaco và chiến lược tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, có đóng góp quan trọng phát triển ngành công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thaco Industries tiếp tục đầu tư nâng cấp công nghệ các nhà máy hiện hữu để nâng cao năng lực sản xuất các sản phẩm theo chiến lược mới. Đồng thời đầu tư 2 trung tâm Cơ khí và công nghiệp hỗ trợ ở khu vực phía Nam và phía Bắc với tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng", ông Tâm nhấn mạnh.

Năm 2022, tỷ phú Trần Bá Dương xuất khẩu 15.500 sơ mi rơ moóc trị giá 215 triệu USD sang Mỹ - Ảnh 3.

Những chuyến xe sơ mi rơ moóc đầu tiên lên tàu sang thị trường Mỹ (Ảnh: Trương Hồng)

Ông Đỗ Minh Tâm - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries nhấn mạnh thêm: Nắm bắt xu thế tăng trưởng mạnh mẽ về thương mại song phương Việt Nam và Hoa Kỳ, Thaco đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sản phẩm sơ mi rơ moóc và đã được nhiều tập đoàn, công ty quan tâm. Trong đó có Tập đoàn PITTS Enterprises - một trong 15 nhà sản xuất sơ mi rơ moóc lớn nhất tại khu vực Bắc Mỹ. 

"Sau gần 2 năm nghiên cứu, phát triển và giới thiệu sản phẩm tại thị trường Mỹ, sơ mi rơ moóc Thaco đã được đánh giá phù hợp với nhu cầu khách hàng và có năng lực cạnh tranh cao. Đến nay PITTS Enterprises và Thaco đã ký hợp đồng xuất khẩu 15.500 sơ mi rơ moóc trong năm 2022 với giá trị 215 triệu USD.

Trong sự kiện hôm nay, Thaco Industries và PITTS Enterprises sẽ chính thức ký kết thỏa thuận độc quyền phân phối sơ mi rơ moóc tại thị trường Mỹ, doanh số 25.000 sơ mi rơ moóc trong năm 2023, với giá trị hơn 350 triệu USD.

Tổng doanh số mà PITTS Enterprises cam kết phân phối trong 2 năm 2022 - 2023 là 40.500 sơ mi rơ moóc có giá trị 565 triệu USD, đồng thời hôm nay Thaco xuất khẩu lô hàng 870 sơ mi rơ moóc đầu tiên của thỏa thuận trên và ngày 3/1/2022 sẽ xuất khẩu 1.400 sơ mi rơ moóc; ngày 7/2/2022 tiếp tục xuất khẩu 1.200 sơ mi rơ moóc và bình quân mỗi tháng tiếp theo xuất khẩu 1.200 sơ mi rơ moóc. Việc vận chuyển được thực hiện bởi hãng tàu quốc tế là Liberty Global Logistics (Mỹ) bằng tàu chuyên dụng RoRo", ông Tâm nói.  

Năm 2022, tỷ phú Trần Bá Dương xuất khẩu 15.500 sơ mi rơ moóc trị giá 215 triệu USD sang Mỹ - Ảnh 4.

Dây chuyền sản xuất sơ mi rơ moóc của Thaco Trường Hải (Ảnh Thaco)

Cũng theo ông Đỗ Minh Tâm - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries: Để đáp ứng sản lượng lớn xuất khẩu tại thị trường Mỹ; đồng thời xuất khẩu sang các thị trường khác như Nhật Bản, Canada, Úc…

Thaco Industries sẽ đầu tư xây dựng mới Nhà máy Sơ mi rơ moóc và Cấu kiện nặng, công suất 20.000 sản phẩm/năm với công nghệ hiện đại, dây chuyền khép kín gồm: hàn robot, phun bi bề mặt, sơn nhúng tĩnh điện ED với chiều dài đến 18m; sơn hoàn thiện tĩnh điện bột, dây chuyền lắp ráp, kiểm định và sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 6/2022. 

Bên cạnh đó, Thaco thực hiện chiến lược phát triển logistics tại Chu Lai - Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung, hướng đến giảm chi phí logistics bằng 2 đầu Nam - Bắc thông qua dịch vụ giao nhận vận chuyển trọn gói gồm: Vận tải đường bộ; Vận tải biển và cảng biển. Thaco đầu tư xây dựng bến cảng và luồng tuyến mới ở khu vực Cửa Lở để đón tàu có trọng tải đến 5 vạn tấn, từng bước phát triển Cảng Chu Lai trở thành cửa ngõ quốc tế, kết nối với Tây Nguyên, Lào, Campuchia và hai miền Nam, Bắc. 

Năm 2022, tỷ phú Trần Bá Dương xuất khẩu 15.500 sơ mi rơ moóc trị giá 215 triệu USD sang Mỹ - Ảnh 5.

Bãi sơ mi rơ moóc thành phẩm tại KCN Thaco Chu Lai (Ảnh: Thaco)

Ông Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh: Việc ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược và xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang thị trường Hoa Kỳ của tập đoàn Thaco là sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ với Thaco mà còn với cả nghành công nghiệp cơ khí nước nhà, bởi điều này nói lên khả năng hội nhập và năng lực cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Tập đoàn Thaco tìm kiếm được đối tác và ký kết hợp tác chiến lược với một trong những Tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ, đồng thời bàn giao gần 1.000 sơ mi rơ moóc đầu tiên trong năm nay để xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ trong bối cảnh nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy do đại dịch Covid-19 gây ra, là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực vượt bậc, sự năng động, sáng tạo và sức bật ngoạn mục của Thaco.

Đặc biệt, khẳng định năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp có đủ khả năng tham gia và khả năng cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là tại Hoa Kỳ - một trong những thị trường có tiêu chuẩn rất cao về chất lượng hàng hoá; đồng thời, cũng thể hiện mối quan hệ hợp tác, đối tác toàn diện tốt đẹp, có tính bổ trợ lẫn nhau giữa 2 nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ", Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem