Chủ đề nóng

Năm 2023, ai sẽ là công chức nhà nước?

Việt Sáng Thứ sáu, ngày 31/03/2023 12:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, bổ sung có nhiều thay đổi về đối tượng là công chức trong cơ quan nhà nước.
Bình luận 0

Công chức là gì?

Theo khoản 2, 3 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, bổ sung quy định: Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Năm 2023, ai sẽ là công chức nhà nước? - Ảnh 1.

Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, bổ sung chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2020 có nhiều thay đổi về đối tượng là công chức trong cơ quan nhà nước.

Cán bộ xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) là công dân Việt Nam, được bầu cử giữ chức vụ theo nhiệm kỳ trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, người đứng đầu tổ chức chính trị - xã hội; công chức cấp xã là công dân Việt Nam được tuyển dụng giữ một chức danh chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Ai sẽ là công chức nhà nước?

Điều 32 Luật Cán bộ, công chức quy định những đối tượng là công chức gồm:

Công chức trong cơ quan Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị, xã hội.

Công chức trong cơ quan Nhà nước.

Công chức trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; công chức trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an.

Tại khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung đối tượng là "Công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập" bị bãi bỏ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem