Chủ đề nóng

Nam Từ Liêm cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giả mạo lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy

PV Thứ bảy, ngày 03/06/2023 16:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Công an quận Nam Từ Liêm, đây là hình thức lừa đảo không còn mới, tuy nhiên các đối tượng đã ngày một tinh vi hơn.
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, thời gian gần đây, đơn vị liên tiếp nhận được tin báo của một số cá nhân, lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn quận về việc có đối tượng giả mạo cán bộ kiểm tra an toàn về Phòng cháy, chữa cháy yêu cầu tập huấn và bán tài liệu tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH).

Nam Từ Liêm cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giả mạo lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy - Ảnh 1.

Tài liệu tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ mà các đối tượng dùng để lừa đảo. Ảnh: CACC

Cụ thể, các đối tượng giả danh thông báo cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp về việc sắp có kế hoạch kiểm tra và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC. Đồng thời, đề nghị đơn vị cử người tham gia và đóng kinh phí mức từ 490 đến 900 nghìn đồng để mua tài liệu.

Các đối tượng này chỉ liên hệ điện thoại, có giới thiệu tên và cơ quan làm việc nhưng không đúng thực tế. Hình thức thanh toán chủ yếu qua hình thức COD (người giao hàng đóng vai trò trung gian với nhiệm vụ thu hộ số tiền từ khách rồi chuyển về cho chủ bán). Trong trường hợp đơn vị không hợp tác sẽ đe dọa xử lý vi phạm hành chính.

Theo Công an quận Nam Từ Liêm, đây là hình thức lừa đảo không còn mới, tuy nhiên các đối tượng đã ngày một tinh vi hơn.

Theo đó, trong các thời gian trước đây, các đối tượng lừa đảo chỉ tập trung vào các đơn vị hộ kinh doanh, nhỏ, lẻ, mới hoạt động, chưa có đầy đủ các điều kiện về an toàn PCCC.

Nhưng qua các kỳ phản ánh gần đây, các đối tượng đã nắm bắt được thời điểm cao điểm nắng nóng, cùng với đó là nạn nhân lại là các doanh nghiệp thuê và làm việc trên địa bàn có nguy cơ cháy nổ cao như Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì,…

Những hành vi này là những hành vi vi phạm quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nói riêng và hình cảnh cán bộ, chiến sỹ Công an quận Nam Từ Liêm nói chung; ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

 Để ngặn chặn tình trạng lừa đảo trên, Công an quận Nam Từ Liêm khuyến cáo, trong trường hợp không nắm rõ thông tin, để đảm bảo quyền lợi của mình đề nghị các cá nhân, cơ sở, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp liên hệ ngay với cán bộ quản lý địa bàn về PCCC hoặc Cảnh sát khu vực theo địa bàn trước khi tiếp nhận các tài liệu, vật phẩm.

Nếu phát hiện các trường hợp lừa đảo, người dân nhanh chóng thông báo cho Cảnh sát khu vực, Cán bộ quản lý địa bàn về PCCC hoặc qua số điện thoại của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Nam Từ Liêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem