Chủ đề nóng

Nắm vững luật nhờ tham gia các CLB của Hội

Văn Minh Thứ sáu, ngày 28/12/2018 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, thông qua hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý, Hội ND xã Long Phước, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã góp phần giải quyết thành công những mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, khiếu kiện vượt cấp.
Bình luận 0

Hội ND làm nòng cốt

Long Phước là xã vùng ven có gần 60% dân số làm nông nghiệp, trình độ hiểu biết pháp luật của đa số nông dân trong xã còn hạn chế nên tình trạng vi phạm luật an toàn giao thông, gây rối trật tự công cộng, tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nội bộ nông dân thường xuyên xảy ra.

 Thông qua các buổi sinh hoạt do CLB “Nông dân với pháp luật” tổ chức, hội viên ND xã Long Phước được nâng cao nhận thức về pháp luật. Ảnh: Văn Minh

"Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn xã Long Phước xã đã giảm hẳn tình trạng nông dân khiếu nại kéo dài. CLB “Nông dân với pháp luật” đã phối hợp hòa giải thành nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nông dân, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương”.

Ông Trần Văn Dũng -
Chủ tịch UBND xã Long Phước

Trước tình hình đó, gắn với thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ, năm 2015, Hội ND xã Long Phước đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật”  với 34 thành viên tham gia. Ban Chủ nhiệm CLB có 11 thành viên do Chủ tịch Hội ND xã làm chủ nhiệm. Khi thành lập, CLB “Nông dân với pháp luật” xã được trang bị cơ sở vật chất cần thiết cho hoạt động như địa điểm sinh hoạt, bàn ghế, máy tính nối mạng và tủ sách pháp luật với gần 100 đầu sách.

Song song với công tác tuyên truyền, giáo dục, tư vấn pháp luật, CLB còn phối hợp và trực tiếp hòa giải thành 27 vụ tranh chấp trong nội bộ nông dân. Bên cạnh đó, CLB còn tham gia tích cực trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, giải thích thắc mắc về quyền và nghĩa vụ của công dân. Từ đó, đã hạn chế tình trạng nông dân khiếu nại đòi bồi thường đất trong xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2015 đến nay, CLB “Nông dân với pháp luật” xã đã tổ chức 8 buổi tập huấn kiến thức pháp luật về an toàn giao thông; Luật Đất đai; Luật Dân sự… và các Nghị định xử phạt có liên quan cho 480 hội viên, nông dân.

Nhân rộng đến từng chi Hội

Xác định nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội, đầu năm 2016 Ban Thường vụ Hội ND xã đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền tiếp tục thành lập CLB “Nông dân với pháp luật” đến các chi Hội. Đến nay, Hội ND xã đã thành lập 6 CLB “Nông dân với pháp luật” cho 6 chi Hội trực thuộc. Chủ nhiệm CLB chi Hội là chi Hội trưởng, thành viên là các chức danh trong ấp. Để phát huy vai trò của người có uy tín trong ấp, CLB đã mời bí thư chi bộ, cán bộ hưu trí và người lớn tuổi có uy tham gia vào CLB.

Hiện tại 6 CLB của chi Hội đã được trang bị 6 tủ sách với trên 70 đầu sách pháp luật. Công chức tư pháp xã thường xuyên cung cấp văn bản mới cho từng tủ sách.

Đáng chú ý, để nâng cao kỹ năng hòa giải cho các CLB của chi Hội, Hội ND xã phối hợp Tư pháp xã tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi cho 6 CLB với 30 thành viên tham gia. CLB của 6 chi Hội đã phối hợp Tổ hòa giải ở ấp hòa giải thành 91 vụ tranh chấp trong nội bộ nhân dân tại ấp, làm giảm bớt số vụ tranh chấp phải chuyển lên hòa giải tại xã. Nhờ các CLB “Nông dân với pháp luật” làm tốt công tác truyên truyền, giáo dục, tư vấn pháp luật nên năm 2018 không có tình trạng khiếu nại, tố cáo xảy ra tại xã.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem