Chủ đề nóng

Nạn nhân của "Thử thách Momo": Những đứa trẻ chết trong hoảng loạn

Quỳnh Trang (Theo The Sun, Mirror) Thứ sáu, ngày 27/11/2020 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trò chơi mang tên "Thử thách Momo" được cho là đã cướp đi sinh mạng của nhiều đứa trẻ.
Bình luận 0

Quay trở lại những năm 2017, khi mà một trào lưu có tên là "Thử thách Momo" xuất hiện. Đầu tiên, những kẻ đứng sau trào lưu này đã sử dụng hình ảnh điêu khắc của một yêu quái trong truyền thuyết Nhật Bản có tên là Ubume. Tạo hình của nhân vật thực sự gây ám ảnh với khuôn mặt dài, mắt lồi và khuôn miệng rộng ngoác.

Nạn nhân của Thử thách Momo: Những đứa trẻ chết trong hoảng loạn  - Ảnh 1.

Tạo hình của nhân vật trong "Thử thách Momo" thực sự gây ám ảnh với khuôn mặt dài, mắt lồi và khuôn miệng rộng ngoác.

Mục tiêu của các đối tượng này hầu hết là trẻ em. Ban đầu, chúng tạo các tài khoản WhatsApp với tên Momo. Chúng tiếp cận các nạn nhân và khẩn thiết yêu cầu nạn nhân giúp đỡ cứu lấy nhân vật bằng cách thực hiện các thử thách với độ khó tăng dần. Thử thách cuối cùng mà trò chơi này đưa ra chính là tự tử.

Những đứa trẻ ra đi trong sự hoảng loạn

Bé gái 12 tuổi ở Argentina tự sát vào tháng 7 năm 2018

Nạn nhân đầu tiên của Thử thách Momo chính là một bé gái 12 tuổi người Argentina. Bé gái được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ trên cây ở sau nhà, bên cạnh đó là một chiếc smartphone vẫn đang ở chế độ quay phim. Cảnh sát cho biết đã tìm thấy các cuộc trò chuyện của bé gái trên WhatsApp liên quan đến "Thử thách Momo". Ý định ban đầu của bé gái là sẽ quay cảnh tự tử, sau đó tải video lên mạng xã hội để tham gia "Thử thách Momo".

Bé gái 12 tuổi và bé trai 16 tuổi tự sát ở Colombia vào tháng 9 năm 2018

Một cô bé 12 tuổi và một cậu bé 16 tuổi ở Colombia được cho là đã tự sát sau khi tham gia "Thử thách Momo" được lan truyền trên WhatsApp. Những cái chết xảy ra cách nhau chỉ trong khoảng thời gian 48 giờ tại đô thị Barbosa, thuộc khu vực Santander, Tây Bắc Colombia. Các nhà chức trách địa phương cho biết thi thể của cậu bé 16 tuổi đã được tìm thấy đầu tiên và người ta tin rằng cậu bé 16 tuổi này quen biết với bé gái 12 tuổi. Cậu bé 16 tuổi được cho là đã lôi kéo cô bé tham gia "Thử thách Momo" trước khi chết.

Nạn nhân của Thử thách Momo: Những đứa trẻ chết trong hoảng loạn  - Ảnh 2.

Thử thách Momo khiến nhiều trẻ em sợ hãi và chết trong hoảng loạn.

Bé trai 14 tuổi ở Pháp tự sát vào tháng 11 năm 2018

Tháng 11 năm 2018, một cậu bé 14 tuổi được tìm thấy đã chết trong phòng do treo cổ tự tử. Theo gia đình, cậu bé đã chết khi tham gia Thử thách Momo. Bố của cậu bé 14 tuổi đã đệ đơn khiếu nại lên WhatsApp và YouTube sau khi biết cái chết thảm thương của con trai mình có liên quan đến Thử thách Momo. René Gattino, bố của cậu bé cho biết, con trai của ông đã đã chụp ảnh Momo và thực hiện tìm kiếm về thử thách này trên Google.

Thiếu niên 18 tuổi ở Ân Độ tự sát vào tháng 8 năm 2018

Vào ngày 28 tháng 8 năm 2018, cái chết của một thiếu niên ở Ấn Độ cũng liên quan có đến "trò chơi tự sát" thử thách Momo. Thiếu niên 18 tuổi, được biết đến với cái tên Manish Sarki, đã được tìm thấy trong một chuồng gia súc có dòng chữ "Illuminati" và "Devil's one eye" được vẽ nguệch ngoạc trên tường. Điều này chứng tỏ trước khi chết, thiếu niên này đã bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề và chết trong sự hoảng loạn. Vào ngày 27 tháng 2, các trường học ở Anh đã gửi thư cảnh báo cho các bậc phụ huynh về thử thách này. Một cô bé 5 tuổi đến từ Cheltenham đã tự cắt tóc của mình sau khi bị "tẩy não" bởi thử thách Momo.

Những kẻ xấu lôi kéo người dùng tham gia "Thử thách Momo" bằng cách nào?

Theo Đơn vị Điều tra Tội phạm Máy tính ở bang Tabasco, Mexico, các thử thách này bắt đầu được lan truyền trên ứng dụng WhatsApp hay Facebook, nơi người dùng có thể trò chuyện với những kẻ xấu. Kẻ xấu thường gửi những hình ảnh bạo lực và ngôn ngữ kích động đến người dùng. Người dùng sẽ bị đe dọa nếu họ từ chối làm theo "mệnh lệnh" của trò chơi.

Phát biểu với trang BBC News tiếng Bồ Đào Nha, ông Rodrigo Nejm- thành viên thuộc tổ chức phi chính phủ Safernet Brazil cho biết thử thách Momo có thể là dạng "mồi nhử" được bọn tội phạm sử dụng để đánh cắp dữ liệu và tống tiền mọi người trên internet.

Phụ huynh nên làm gì để bảo vệ con khi con sử dụng Internet?

Internet là một công cụ tuyệt vời để giúp trẻ em vừa học vừa chơi. Nhưng với thế giới kỹ thuật số luôn thay đổi, làm sao bạn có thể bảo vệ con mình khi con sử dụng Internet.?

Kiểm soát các nội dung con đang tiếp cận trên Internet

Phụ huynh cần kiểm soát các nội dung con đang tiếp cận trên Internet, kiểm soát việc con tải ứng dụng, mua hàng qua ứng dụng và quản lý thời gian con bạn dùng Internet mỗi ngày.

Nói chuyện với con của bạn

Phụ huynh ngày nay thường rất bận rộn với công việc. Khi trở về nhà, họ thường say sưa với chiếc điện thoại và dành rất ít thời gian cho con cái. Để bảo vệ con mình, bạn cần dành thời gian để trò chuyện với con về những gì con đang đọc, xem, chơi trên mạng. Bạn cần quy định trước với con về những thông tin mà con được và không được chia sẻ trên mạng.

Nạn nhân của Thử thách Momo: Những đứa trẻ chết trong hoảng loạn  - Ảnh 3.

Để bảo vệ con mình, bạn cần dành thời gian để trò chuyện với con về những gì con đang đọc, xem, chơi trên mạng. (Ảnh minh họa)

Cuối cùng, tuy không liên quan đến các công nghệ nhưng bố mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho con. Hãy trò chuyện để thấu hiểu tâm tư, cảm xúc của con. Để khi con lo lắng, sợ hãi nhất, con sẽ chia sẻ hết với bạn. Thay vì quẳng cho con chiếc điện thoại, Ipad đã mở sẵn ứng dụng Youtube, hãy khuyến khích trẻ tham gia hoạt động thể thao, nghệ thuật để con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem