Chủ đề nóng

Nâng cao nhận thức về sản xuất sạch hơn

Thứ hai, ngày 25/07/2011 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - “Nhận thức về sản xuất sạch hơn đã chuyển biến tốt” là đánh giá của Bộ Công Thương và các chuyên gia quốc tế tại cuộc họp Ban chỉ đạo Hợp phần sản xuất sạch hơn (SXSH) trong công nghiệp (CPI) vừa diễn ra tại Hà Nội.
Bình luận 0

Bộ Công Thương cho biết, đến tháng 9.2011, Hợp phần SXSH trong công nghiệp do Đan Mạch tài trợ sẽ kết thúc các hoạt động.

SXSH góp phần cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, nâng cao sức khỏe người lao động (ảnh minh họa).

Nhân rộng hoạt động

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng - Trưởng ban Chỉ đạo CPI cho biết, ngoài 5 tỉnh mục tiêu (Nghệ An, Bến Tre, Thái Nguyên, Quảng Ngãi, Phú Thọ) nằm trong dự án được hỗ trợ, đến nay SXSH đã được nhân rộng và thực hiện tại 55 tỉnh/thành trong cả nước thông qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến SXSH. CPI đã xây dựng hệ thống chứng chỉ SXSH, hướng dẫn các Sở Công Thương và các doanh nghiệp báo cáo SXSH.

Đại diện Đại sứ quán Đan Mạch cũng đánh giá cao về tiến độ và kết quả của CPI. Đại diện đại sứ quán cho biết, CPI đã thực hiện theo đúng trọng tâm của khung văn kiện đã ký kết và còn đạt vượt yêu cầu. Kể từ khi triển khai, SXSH đã không chỉ được biết đến tại các tỉnh mục tiêu (nằm trong chương trình được tài trợ của CPI), mà còn nhân rộng ra các tỉnh ngoài mục tiêu; về ngân sách cũng đã đạt mức giải ngân cao…

Ông Nguyễn Đình Hiệp - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cũng đưa ra những nhận định lạc quan về các hoạt động CPI đã triển khai trong 5 năm qua. Đó là nhận thức về SXSH của các tỉnh, thành, doanh nghiệp, cơ quan quản lý đã có chuyển biến rõ rệt. Điển hình là ở nhiều tỉnh, dù không được hỗ trợ nhiều, song các DN đã nhận ra lợi ích của việc SXSH nên đã tự triển khai, hiệu quả kinh tế đem lại rất rõ nét.

Cho vay ưu đãi để triển khai SXSH

Sau khi CPI kết thúc, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu ban hành các thông tư, quy định trách nhiệm cho các địa phương tiếp tục thực hiện Chiến lược SXSH, trong đó sẽ đề xuất cho các doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất ưu đãi để triển khai áp dụng SXSH.

Ông Nguyễn Đình Hiệp cho biết, chương trình SXSH tới đây sẽ được kết hợp lồng ghép với chương trình khác như khuyến công để đảm bảo SXSH sẽ tiếp tục đến được với đông đảo doanh nghiệp ở các địa phương nhiều hơn.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng, CPI là chương trình thực hiện thành công nhất và có sức lan tỏa nhất. Trong 5 năm qua, Hợp phần đã góp phần nâng cao được ý thức của DN trong áp dụng SXSH thông qua các hoạt động đào tạo, phổ biến nhân rộng SXSH. Cả nước hiện đã có tới 15.000 người được đào tạo để tuyên truyền về SXSH. Trên cả nước cũng đã hình thành các mạng lưới Trung tâm SXSH ở các Trung tâm Khuyến công, do đó, có thể hoàn toàn tin tưởng sau khi kết thúc Hợp phần, chương trình sẽ có tác động lâu dài đến hoạt động SXSH sau này và là điều kiện thụân lợi để tiếp tục thực hiện Chiến lược SXSH tầm quốc gia.

Theo Thứ trưởng Vượng, Bộ Công Thương đang giao Cục Công nghiệp địa phương sửa đổi Nghị định 34, với mục tiêu là hàng năm có nguồn ngân sách đầu tư cho SXSH.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem