Chủ đề nóng

Nâng cao thu nhập nhờ trồng rau VietGAP chuẩn sạch

Bình Minh Thứ tư, ngày 07/04/2021 13:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tận dụng lợi thế vùng đất bãi ven sông Đáy màu mỡ, nhiều nông hộ trên địa bàn phường Đồng Mai (quận Hà Đông, Hà Nội) đã triển khai xây dựng mô hình trồng rau an toàn (RAT) theo quy trình VietGAP. Dù mới triển khai chưa đầy 1 năm, song mô hình được đánh giá là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường.
Bình luận 0

Tháng 8/2020, Tổ sản xuất RAT Đồng Hoàng được thành lập với 37 thành viên là hộ dân tại các tổ dân phố 15, 16 và 17, canh tác trên tổng diện tích 1,7ha.

Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất RAT Đồng Hoàng Trần Văn Thạch chia sẻ, từ khi tham gia mô hình sản xuất RAT theo tiêu chuẩn VietGAP, bà con đã được tập huấn kỹ thuật chăm sóc phù hợp với đặc tính của từng loại rau. Tổ hợp tác được chia làm 5 nhóm sản xuất, mỗi nhóm có 1 tổ trưởng đảm nhiệm việc kiểm tra chéo nhau trong việc tuân thủ quy trình sản xuất.

Đa lợi ích từ trồng rau VietGAP - Ảnh 1.

Mô hình sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP tại phường Đồng Mai, quận Hà Đông. Ảnh: Tào Ngọc

Điểm đáng ghi nhận là để hỗ trợ Tổ hợp tác sản xuất RAT Đồng Hoàng trong khâu tiêu thụ, UBND phường Đồng Mai đã giao nhiệm vụ cho Hội Liên hiệp Phụ nữ phường phụ trách bán sản phẩm, Đoàn Thanh niên phường phụ trách giao hàng.

Theo bà Đoàn Phương Thảo - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đồng Mai, do các hội viên đều là người nội trợ của gia đình nên việc vận động chị em mua sản phẩm RAT có nhiều thuận lợi. Bên cạnh đó, Hội còn lập trang Facebook để quảng bá và rao bán sản phẩm.

Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Mai Nguyễn Văn Hoàn cho biết, hiện toàn phường có 68,6ha đất trồng rau màu, trong thời gian tới phường sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân mở rộng mô hình sản xuất RAT.

Mục tiêu là Tổ hợp tác sản xuất RAT Đồng Hoàng sẽ là nguồn cung cấp RAT trọng yếu cho khu vực Hà Đông, đặc biệt là nguồn cung cho hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích, cửa hàng RAT trên địa bàn thành phố.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem