Chủ đề nóng

Rau VietGAP “bán chạy như tôm tươi”, nông dân tỉnh Bình Định nhà nào trồng nhà đó trúng đậm

Thăng Bình Thứ sáu, ngày 19/02/2021 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại các làng trồng rau VietGAP của tỉnh Bình Định, rất nhiều nông dân có thu nhập khấm khá vì vụ rau Tết năm nay vừa được mùa, được giá.
Bình luận 0

Theo nông dân Nguyễn Thị Được (thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định), vụ rau Tết năm nay gia đình bà trồng hơn 2 sào rau (500m2/sào) gồm cải xanh, cải cúc và bồ ngót.

Thời tiết thuận lợi cho rau phát triển nên cho năng suất cao hơn mọi năm.

"Giá rau vào thời điểm cận Tết lại tăng gấp 3-4 lần so ngày thường nên tiền bán rau tôi cho con cái ăn Tết thoải mái. Với 2 sào rau xanh, vụ Tết này tôi thu hơn 10 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 6 triệu đồng. Ăn Tết xong tôi tranh thủ thời tiết nắng ráo tiến hành làm đất để chuẩn bị xuống giống vụ sau", bà Được phấn khởi cho hay.

Rau “bán chạy như tôm tươi”, nông dân Bình Định trúng đậm vụ Tết - Ảnh 1.

Nông dân ở làng rau Thuận Nghĩa (tỉnh Bình Định).

Với hơn 2,5 sào đậu bắp, vụ Tết năm nay mỗi ngày nông dân Bùi Thị Hơn (xã Phước Hiệp) thu hoạch 15-20kg, với giá bán 40.000 đồng/kg, thu nhập lên đến 700.000-800.000 đồng.

Ngoài ra, thời điểm sau Tết Nguyên đán, 6 sào ớt của chị Hơn tiếp tục cho thu hoạch với giá bán trên 50.000 đồng/kg.

Ông Phạm Long Thăng - Giám đốc HTXNN Phước Hiệp cho biết, vùng rau an toàn ở HTX này có 13,5ha. Nhằm cung ứng rau xanh cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bà con xã viên đã sản xuất 9ha rau các loại, nhiều nhất là rau ăn lá.

Thời gian cận Tết, do nhu cầu của thị trường tăng cao, nên giá các loại rau cũng tăng theo do đó người trồng rau ở đây đều có thu nhập khá. Riêng khổ qua, vào 2 ngày 27 và 28 Tết có giá đến 25.000 đồng/kg. Còn rau bồ ngót hiện nay HTXNN Phước Hiệp thu mua tại ruộng với giá 15.000 đồng/kg nhưng cung không đủ cầu.

Rau “bán chạy như tôm tươi”, nông dân Bình Định trúng đậm vụ Tết - Ảnh 2.

Sơ chế rau quả sạch trước khi đưa ra thị trường.

"Tết năm nay rau an toàn của Phước Hiệp được các siêu thị lớn ở Quy Nhơn thu mua mạnh. Mùng 2 Tết HTX nhập hàng cho Big C Quy Nhơn, mùng 5 nhập hàng cho Co.op mart Quy Nhơn và mùng 6 chúng tôi tiếp tục nhập hàng cho Vinmart.

Từ trong Tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay, mỗi ngày HTX thu mua, sơ chế, đóng gói, cung ứng cho thị trường 800-900kg rau xanh các loại. Nhờ tiêu thụ mạnh, nên hiện HTX thu mua rau ăn lá của bà con với giá bình quân 8.000 đồng/kg", ông Phạm Long Thăng chia sẻ.

Trong khi đó, vùng rau VietGAP Thuận Nghĩa thuộc thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) người trồng rau cũng vui mừng không kém.

Theo các thương lái chuyên thu mua rau xanh ở vùng rau Thuận Nghĩa để cung ứng cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh Tây Nguyên, thương hiệu rau VietGAP của nông dân ở đây đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng nên việc tiêu thụ rất hanh thông, dễ dàng.

Không chỉ các siêu thị, nhà hàng trên địa bàn tỉnh, mà tiểu thương tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ cũng mua mạnh rau xanh Thuận Nghĩa.

Rau “bán chạy như tôm tươi”, nông dân Bình Định trúng đậm vụ Tết - Ảnh 3.

Nông dân tỉnh Bình Định vui mừng vì thành công vụ rau Tết. Thời tiết thuận lợi nên rau cải cúc mọc rất đều, rất tốt.

Ông Quách Văn Cầu - Giám đốc HTXNN Thuận Nghĩa cho biết, chúng tôi đã thành lập 9 nhóm với 224 hộ cùng sở thích trồng rau VietGAP sản xuất trên diện tích 13,2ha. Thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu, mỗi ngày HTX cung ứng cho các siêu thị, quầy rau an toàn 500-600 kg rau các loại, nhiều nhất là cải xanh, cải cúc, rau dền, dưa leo, khổ qua, đậu cô ve và các loại rau gia vị.

"Trong năm mới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ, đồng thời vận động nông dân sản xuất nhiều chủng loại rau hơn nữa để phong phú thêm nguồn hàng cung ứng cho thị trường", ông Cầu nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem