Chủ đề nóng

Nâng đỡ ước mơ học sinh nghèo

Thứ tư, ngày 28/03/2012 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Những năm qua, nhờ đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, hàng chục ngàn học sinh nghèo ở Quảng Bình đã không phải dở dang con đường học tập...
Bình luận 0

Nuôi 6 con học đại học nhờ vốn ưu đãi

Ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, mỗi khi nhắc đến gia đình ông Nguyễn Văn Minh (SN 1952), ai cũng khâm phục, bởi 2 vợ chồng người cựu chiến binh nghèo này có đến 6 người con đều tốt nghiệp đại học.

Nhờ được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH, vợ chồng ông Minh nuôi 6 đứa con học đại học.

Tham gia chiến đấu ở Thành cổ Quảng Trị vào những năm tháng chiến tranh ác liệt nhất, ông Minh bị thương năm 1972. Trở về quê hương, ông lập gia đình với bà Nguyễn Thị Thanh - cựu thanh niên xung phong đã có nhiều năm phục vụ ở chiến trường.

Cuộc sống của 2 vợ chồng ông vô cùng khó khăn, khi có đến 6 người con mà thu nhập chỉ dựa vào mấy sào ruộng khoán bấp bênh. Để có tiền cho con ăn học, vợ chồng ông Minh phải làm thêm đủ thứ nghề. Vậy mà nhiều lúc, việc học của các con ông tưởng như "đứt gánh giữa đường".

Điều may mắn đã đến với gia đình ông Minh và nhiều hộ gia đình nghèo khác ở Quảng Bình, vào năm 2007, khi Chính phủ có quyết định cho học sinh, sinh viên nghèo vay vốn học tập qua Ngân hàng Chính sách xã hội.

"Vậy là việc học của các con tôi mới không bị gián đoạn. Tổng dư nợ của gia đình tôi hiện nay là gần 70 triệu đồng, nhưng tôi rất vui vì tất cả 6 đứa con đều tốt nghiệp đại học. Đó là điều mà gia đình tôi không thể làm nổi nếu không được vay vốn ưu đãi" - ông Minh chia sẻ.

Chắp cánh ước mơ

Vợ chồng chị Trần Thị Ân ở xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch có 3 con đang theo học đại học và một đang học cao học, đều vay vốn theo Chương trình học sinh, sinh viên.

Chị Ân cho biết: Trung bình mỗi tháng chi phí cho 4 đứa con đi học, dù tiết kiệm lắm cũng hết hơn 6 triệu đồng, trong khi 2 vợ chồng chị đều không có lương. Thu nhập từ 4 sào ruộng và mấy con heo chỉ đủ chi phí trong gia đình. Nếu không được vay vốn, gia đình chị và hàng trăm gia đình khác ở xã Quảng Minh không thể nuôi một lúc 2 - 3 đứa con đi học đại học.

Ông Nguyễn Hữu Lướng - Giám đốc Ngân hàng CSXH Quảng Bình cho biết: "Tính đến nay, tổng dư nợ cho học sinh, sinh viên vay của Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Bình là 613.856 triệu đồng với 38.777 học sinh, sinh viên đang thụ hưởng, giúp các em yên tâm học tập. Không còn tình trạng các em trúng tuyển không thể nhập học hoặc phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí".

Theo chị Ân, Quảng Minh là xã vùng cồn bãi, nghèo khó, nhưng học sinh ở đây rất hiếu học; mỗi năm đều có từ 65 - 90 em đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Trước đây, khi chưa có chính sách vay vốn, nhiều em thi đỗ vào các trường đại học có tiếng nhưng gia đình không có tiền nên phải học ở các trường gần nhà, đỡ chi phí hơn. Thậm chí có nhiều em đã học đến năm thứ 2 đành phải bỏ ngang vì bố mẹ không thể kham nổi. Từ khi có chính sách vay vốn học tập, không còn học sinh, sinh viên nào ở Quảng Minh phải bỏ học giữa chừng nữa.

"Cho học sinh, sinh viên vay vốn ưu đãi là chính sách rất thiết thực với nông dân, hộ nghèo. Con cái học giỏi, chúng tôi mừng, nhưng lo ngay ngáy vì không biết lấy tiền đâu cho con ăn học. Cho vay vốn chính là Nhà nước đã ghé vai đỡ đi gánh nặng cho hộ nghèo, hộ khó khăn. Nói cách khác Nhà nước đã chắp cánh cho ước mơ được học tập của hàng triệu học sinh nghèo"- chị Ân xúc động...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem