Chủ đề nóng

Nắng nóng đỉnh điểm, người Hà Nội đổ xô đi thả diều và hóng mát

Phạm Hưng Thứ năm, ngày 21/05/2020 18:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời tiết quá nắng nóng, người dân phải tìm đủ mọi cách để giải nhiệt. Thả diều và lui tới các khu vui chơi, bãi đất trống nhiều gió là sự lựa chọn của không ít người.
Bình luận 0

Video: Người dân đi thả diều tại Hà Nội.

Nhìn ra cánh diều và cùng suy ngẫm về mong ước của trẻ em Hà Nội - Ảnh 2.

Những ngày gần đây, người dân Hà Nội ồ ạt vượt rào chắn đưa trẻ nhỏ đi thả diều ở bãi đất trống khu vực Ngoại giao đoàn để vui chơi và hóng gió.

Nhìn ra cánh diều và cùng suy ngẫm về mong ước của trẻ em Hà Nội - Ảnh 3.

Thả diều không chỉ tạo sự thích thú đối với trẻ em, mà ngay cả người lớn cũng lui tới rất đông. Nhiều người cùng chung quan điểm, việc đưa con đi thả diều giúp các con có thời gian tự do vui chơi lành mạnh sau thời gian dài ở trong nhà phòng, chống dịch bệnh và học tập.

Nhìn ra cánh diều và cùng suy ngẫm về mong ước của trẻ em Hà Nội - Ảnh 4.

Anh Quân (quận Nam Từ Liêm) chia sẻ: “Hà Nội bây giờ thiếu sân chơi cho trẻ nhỏ quá, đặc biệt là không gian xanh. Hồi ở quê, cả tuổi thơ của tôi đã gắn bó với cánh diều, hôm qua đọc báo thấy rất đông người tới khu vực Ngoại giao đoàn thả diều nên hôm nay tôi đưa con tôi đi”.

Nhìn ra cánh diều và cùng suy ngẫm về mong ước của trẻ em Hà Nội - Ảnh 5.

Hiện nay Hà Nội đang thiếu rất nhiều vườn hoa, sân chơi trong các khu vực dân cư, đặc biệt trong khu vực nội thành, đất được dùng làm không gian xanh công cộng chỉ chiếm chưa đầy 2% tổng quỹ đất.

Nhìn ra cánh diều và cùng suy ngẫm về mong ước của trẻ em Hà Nội - Ảnh 6.

Cụ thể, trong nội thành hiện có 53 công viên, vườn hoa với diện tích hơn 320ha (1m2 cây xanh/người). Ngoại thành có 15 vườn hoa công viên với 60ha đất, như vậy thấp rất nhiều so với tiêu chuẩn. Trong khi đó, quy chuẩn tiêu chuẩn ngành Xây dựng đặt ra là 2m2 cây xanh/người, đối với đô thị đặc biệt là 7m2 cây xanh/người.

Nhìn ra cánh diều và cùng suy ngẫm về mong ước của trẻ em Hà Nội - Ảnh 7.

Có quá nhiều điều để nói về sân chơi công cộng dành cho trẻ nhỏ tại Hà Nội. Trong những đợt nắng nóng, hình ảnh người lớn, trẻ nhỏ nô nức kéo nhau ra hồ Tây, hồ Linh Đàm, thậm chí sông Hồng để tắm mát đã cho thấy, việc thiếu sân chơi đã khiến trẻ nhỏ tại các thành phố lớn cả ngày chỉ loanh quanh trong 4 bức tường với việc học và những trò chơi điện tử và thiết bị công nghệ.

Nhìn ra cánh diều và cùng suy ngẫm về mong ước của trẻ em Hà Nội - Ảnh 8.

Theo thống kê của Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội, hiện thành phố có khoảng hơn 200 điểm vườn hoa, sân chơi công cộng, trong đó, 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình… có gần 30 điểm vườn hoa, khu vui chơi công cộng, chiếm 1,92% tổng diện tích đất, tương đương 2,08m2/người. Điển hình như quận Thanh Xuân có 11 phường nhưng đến nay 100% số tổ dân phố không có khu thể thao - nơi vui chơi trẻ em; tại các quận Hà Đông, Hai Bà Trưng, Ba Đình... nhiều phường không có khu thể thao.

Nhìn ra cánh diều và cùng suy ngẫm về mong ước của trẻ em Hà Nội - Ảnh 9.

Nhu cầu được chơi của trẻ được đề cập rất rõ trong Luật Trẻ em. Đây là nhu cầu thiết yếu, cần thiết cho sự phát triển cả trí tuệ cũng như thể chất, tâm hồn và tính cách của trẻ. Khi một nhu cầu thiết yếu không được đáp ứng, ắt hẳn sẽ có những phương án khác để giải quyết nhu cầu đó. Tuy nhiên, những tác động tích cực chưa thấy nhiều mà có thể nhận thấy rõ hiểm họa của việc thiếu không gian chơi an toàn cho trẻ đang diễn ra từng ngày. Phần lớn trẻ em hiện nay đều phải tự tìm sân chơi cho mình. Đã là sân chơi tự phát, nó có thể hình thành ở bất cứ nơi đâu, có thể là vỉa hè, có thể là lòng đường đông đúc xe cộ, là lan can, ban công ở những tòa nhà chung cư. Đáng chú ý, khi vui chơi, trẻ thường hay mất sự chú ý với những thứ xung quanh. Đây chính là nguy cơ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ bất cứ lúc nào.

Nhìn ra cánh diều và cùng suy ngẫm về mong ước của trẻ em Hà Nội - Ảnh 10.

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ em ở thành phố hiện nay có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn với những thiết bị công nghệ và máy móc nên khi không có một không gian chơi lý tưởng, trẻ sẽ dành thời gian vùi mình vào điện thoại, máy tính bảng hay những trò chơi mang tính bạo lực, những thông tin không thể kiểm soát được nội dung. Chính điều này tác động rất lớn đến tâm lý và tính cách của trẻ, khiến trẻ bị cô lập, không hòa đồng, ánh sáng điện tử ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mắt và thần kinh của trẻ.

Nhìn ra cánh diều và cùng suy ngẫm về mong ước của trẻ em Hà Nội - Ảnh 11.

Trong khi chờ xây dựng, những bãi đất trống này đã trở thành nơi lý tưởng cho người dân thành phố đổ về vui chơi mỗi ngày.

Nhìn ra cánh diều và cùng suy ngẫm về mong ước của trẻ em Hà Nội - Ảnh 12.

Thực trạng lấn chiếm sân chơi chung đang là một vấn đề gây nhức nhối đối với đối với các đô thị, đặc biệt là TP. Hà Nội. Một nhân viên bảo vệ của doanh nghiệp gần khu vực bãi đất trống Ngoại Giao Đoàn cho biết: “Những ngày gần đây, rất đông người dân kéo đến khu vực này thả diều, mặc dù công ty đã rào chắn và cắm biển cấm nhưng không thể ngăn được. Do là khu vực đang thi công nên buổi sáng chúng tôi nhắc nhở và cấm tuyệt đối người dân tới vui chơi, nhưng buổi chiều tối thì chúng tôi cũng không ngăn cấm nữa.”

Nhìn ra cánh diều và cùng suy ngẫm về mong ước của trẻ em Hà Nội - Ảnh 13.

Thiết nghĩ, việc sử dụng diện tích đất xen kẽ, tăng quỹ đất công cộng, xây dựng thêm những khu vui chơi phục vụ nhu cầu người dân. Bên cạnh đó, cải tạo những khu vui chơi đã cũ kỹ, thiết kế lại phù hợp hơn với nhu cầu của người dân trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Đặc biệt giải tỏa không gian công cộng bị sử dụng sai mục đích, lên kế hoạch chuyển đổi những nhà máy cũ trong nội thành thành sân chơi cho trẻ em, người già là những việc làm cần thiết và cấp bách tại Thủ đô hiện nay.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem