Chủ đề nóng

Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung kéo dài đến khi nào?

Thứ bảy, ngày 30/06/2018 09:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ 1.7, nắng nóng gay gắt mở rộng ra các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội.
Bình luận 0

Bắc Bộ và miền Trung đang trải qua chuỗi ngày nắng nóng gay gắt. (Ảnh minh họa: Hữu Nghị)

Liên quan đến đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở miền Bắc và khu vực miền Trung, phóng viên Dân Trí đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia).

Tiến sĩ Lâm cho biết, đợt nắng nóng này bắt đầu từ 29.6 với hầu hết các nơi ở ven biển Trung Bộ, từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nhiệt độ cao nhất ngày trên 35 độ C. Ngày 30.6 có nắng nóng gay gắt (nhiệt độ cao nhất trên 37độ C) ở Bắc và Trung Trung Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên.

Từ 1.7 nắng nóng gay gắt mở rộng ra các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội. Nắng nóng gay gắt có thể kết thúc trong ngày 5.7 ở Bắc Bộ và 6.7 ở ven biển Trung Bộ.

"Đây nhiều khả năng là đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu năm ở các tỉnh ven biển Trung Bộ, đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và phía Nam tỉnh Sơn La. Cũng có khả năng đây sẽ là đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2018 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Riêng ven biển Trung Bộ có thể xuất hiện thêm 1-2 đợt nắng nóng có cường độ tương đương nữa trong tháng 7 và tháng 8" - Tiến sĩ Lâm nhận định.

Theo Tiến sĩ Lâm, nguyên nhân của đợt nắng nóng này là do áp thấp nóng phía Tây phát triển, có vị trí tâm ở khoảng 25-27 độ vĩ Bắc khiến gió Tây Nam mạnh lên rõ rệt gây ra hiệu ứng phơn mạnh, trước tiên ở khu vực ven biển Trung Bộ. Hiệu ứng phơn sẽ khiến các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt từ ngày 30.6, sau đó mở rộng ra các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ từ ngày 1.7. Các tỉnh Tây Bắc (Điện Biên – Lai Châu) và vùng núi phía Bắc (Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng) chiều tối có mưa rào và giông nên nhiệt độ không cao như các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và ven biển Trung Bộ.

Tiến sĩ Lâm đưa ra khuyến cáo, nền nhiệt trong này luôn ở mức cao, kéo dài trong nhiều ngày (5-6 ngày ở Bắc Bộ, 6-8 ngày ở ven biển Trung Bộ) nên người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ cần lưu ý giữ gìn sức khỏe, uống đủ nước và tránh hoạt động ngoài trời, trong điều kiện nắng nóng gay gắt.

"Đặc biệt thời gian từ 11 đến 17h hàng ngày khi nhiệt độ cao trên 35 độ C. Hơn nữa, thời gian ban đêm, đặc biệt các đêm từ 1.7 đến 3.7 nhiệt độ có thể vẫn giữ ở mức cao, 29-30 độ C, nên ngay cả ban đêm thời tiết cũng vẫn rất oi bức, khó chịu" - Tiến sĩ Lâm nói.

Nguyễn Dương (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem