Chủ đề nóng

“Nàng thơ” Huệ Thi: Phụ nữ hãy sống an nhiên, mạnh mẽ đúng lúc…

P.V Thứ bảy, ngày 25/02/2017 16:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một người đàn bà đẹp. Lại đắm đuối với những con chữ, dòng thơ… Những người đàn bà như thế, thường được người ta nói là “đa đoan”. Mà cũng chẳng cần đợi người đời đánh giá, chị - Huệ Thi – cũng tự nhận mình là người đa đoan, với việc đặt tên cho tập thơ mới nhất của mình cái tựa: “Đa đoan”.
Bình luận 0

Có nhiều điều lạ về Huệ Thi và “Đa đoan”. Đây không phải là tập thơ đầu tay của chị, mà đã là tập thứ 3. Trước “Đa đoan”, Huệ Thi đã có “Khát khao” và “Bóng quê”. Làm thơ nhiều, in đến 3 tập, ấy nhưng chị không phải là một thi sĩ chuyên nghiệp. Người làm thơ ở độ tuổi giữa hành trình 30 ấy lại làm một công việc dường như đầy khô khan, tính toán, trái ngược với sự dạt dào xúc cảm và mềm mại của thơ – Giám đốc chi nhánh của Công ty CP chứng nhận và giám định VinaCert. Chị là tác giả đang nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả mạng.

“Đa đoan” - chỉ nghe cái tên tập thơ thôi đã gợi cho người đọc những câu chuyện về người có nhiều duyên nợ, lắm mối tơ lòng, những chuyện về tình cảm sầu bi, trắc trở… Thơ là tiếng lòng mình, nên độc giả dễ nghĩ ngay những câu chuyện của “Đa đoan” cũng chính là chuyện của tác giả. 36 bài thơ là dạt dào những cung bậc cảm xúc về tình yêu, về thân phận của người phụ nữ trong tình yêu. Ở đó, có những điều thật hư ảo mà nếu ai đã trải qua như Huệ Thi sẽ lại thấy thật gần gũi; có những tâm tư đầy cay đắng nhưng cũng đong đầy tình cảm yêu thương. Hãy cùng chia sẻ những cung bậc tình cảm, tâm tư ấy với Huệ Thi qua cuộc trò chuyện của chị với phóng viên Dân Việt.

Thật lòng, cầm tập thơ này trên tay, đọc tựa “Đa đoan”, không chỉ tôi mà nhiều người đọc cũng sẽ nghĩ rằng chị đã “phô bày”cuộc đời và tâm tư của mình, không hề dấu diếm… Điều đó có đúng không, thưa chị?

- “Đa đoan” ra đời đánh dấu một mốc quan trọng của cuộc đời tôi. Đó là những tâm sự về thăng trầm của cuộc đời được tôi sắp xếp lại, là những vụn vỡ không thể sẻ chia, là lời tự sự về những cay đắng của cuộc đời một người đàn bà, đặc biệt là đàn bà tuổi Nhâm Tuất. Đúng như bạn nói, đó chính là lý do mà tôi đặt tên tập thơ thứ 3 của mình là “Đa đoan”

Nghĩa là những gì “Đa đoan” thể hiện là 100% cuộc đời chị?

-Tập thơ gần như phản ánh được cuộc đời của riêng tôi. Và tôi dành một phần cho những người phụ nữ xung quanh tôi, mà tôi biết và sẻ chia với họ những thầm kín, riêng tư của thân phận đàn bà trong tình yêu.

Nhưng thưa chị, “phô bày” hết ra những day dứt, tâm tư – phần nhiều là nỗi buồn, nỗi đau như thế, chị mong nhận được gì từ độc giả? Những gửi gắm trong tập thơ này của chị nhắm đến ai – đàn ông, những người đã đi qua cuộc đời chị, những người phụ nữ cùng cảnh ngộ, hay ai nữa?

-Điều tôi muốn giãi bày và được chia sẻ qua 36 bài thơ trong “Đa đoan” là phụ nữ hãy biết yêu thương chính mình, bởi tình yêu không phải là điều vĩnh cữu, nên nếu điều không tốt đẹp xảy đến, phụ nữ hãy đừng quá bi sầu và đắm chìm vào sự đau đớn. Phụ nữ hãy sống an nhiên, biết mạnh mẽ đúng lúc.

Tôi nghĩ phụ nữ sinh ra đã thiệt thòi và không mấy ai được bước đến thành công dễ dàng hay gặt hái hạnh phúc trên thảm hoa hồng. Tất cả đều phải có sự hi sinh, thua thiêt và cả cố gắng. Vì thế, phụ nữ hãy biết chấp nhận và xem khó khăn, thất bại là lẽ thường tình của đời người, nhất là với phận nữ như mình…

Đó là những chia sẻ của chị với những người như mình - đã trải nghiệm cuộc sống và nếm trải những thăng trầm, lắm buồn vui. Còn với những độc giả trẻ, họ muốn lắng nghe tâm sự của người đi trước, chị sẽ nói gì?

-Tôi không quá già, nhưng cũng không quá trẻ, nên chỉ có thể nói với các bạn trẻ đang trước ngưỡng cửa vào đời, vào tình yêu rằng các bạn hãy biết cuộc sống không bao giờ là màu hồng, viên mãn và tròn trịa đâu. Các bạn cần biết lắng nghe và đừng bi luỵ vào cảm xúc, đừng đẩy sự đa đoan thành cao trào. Hãy tìm cách hoá giải những khúc ngoặt cuộc đời để những trắc trở nhẹ nhàng hơn, sự đa đoan sẽ đỡ khổ đau và dày vò hơn.

Cảm ơn chị về những chia sẻ với tập thơ và cuộc sống, tình yêu!

Mời bạn đọc cùng ngắm nhìn những hình ảnh “nàng thơ” Huệ Thi xinh đẹp, đa đoan nhưng không kém phần kiêu hãnh:

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem