Chủ đề nóng

NATO ráo riết lên kế hoạch chống vũ khí làm mù vệ tinh của Trung Quốc

Minh Nhật Thứ năm, ngày 22/10/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
NATO đã công bố các kế hoạch đầy tham vọng cho lực lượng vũ trụ của mình để chống lại mối đe dọa này càng tăng do Nga và Trung Quốc đặt ra khi 2 cường quốc này đang phát triển công nghệ có khả năng làm mù, làm tê liệt hoặc thậm chí phá hủy các vệ tinh quan trọng.
Bình luận 0
NATO ráo riết lên kế hoạch chống vũ khí làm mù vệ tinh của Trung Quốc - Ảnh 1.

NATO đang muốn thành lập Trung tâm Không gian NATO mới để đối phó với vũ khí làm mù vệ tinh của Nga, Trung Quốc.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã xác nhận thông tin này trong cuộc họp báo diễn ra hôm 21/10 trước cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO vào ngày mai. Ông tuyên bố: “NATO phải tiếp tục thích ứng trong tất cả các lĩnh vực. Kể cả trong không gian, vốn đang trở nên cạnh tranh hơn hàng năm. Một số quốc gia - bao gồm cả Nga và Trung Quốc - đang phát triển các hệ thống có thể làm mù, vô hiệu hóa hoặc bắn hạ vệ tinh".

Theo ông Jens Stoltenberg, vệ tinh rất cần thiết cho khả năng điều hướng, liên lạc và phát hiện các vụ phóng tên lửa  

"Thông tin liên lạc vệ tinh nhanh chóng, hiệu quả và an toàn là rất quan trọng đối với quân đội của chúng tôi. Ngày mai, tôi mong đợi các bộ trưởng sẽ đồng ý thành lập một Trung tâm Không gian NATO mới tại Bộ Tư lệnh Không quân Đồng minh ở Ramstein, Đức", Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

"Đây sẽ là đầu mối hỗ trợ các sứ mệnh của NATO liên quan đến thông tin liên lạc và hình ảnh vệ tinh; chia sẻ thông tin về các mối đe dọa tiềm ẩn đối với vệ tinh và điều phối các hoạt động của chúng tôi trong lĩnh vực quan trọng này", ông Stoltenberg nói thêm.

Tổng thư ký NATO cũng nhấn mạnh thêm rằng, mục đích của việc này không phải là quân sự hóa không gian. Mà để nâng cao nhận thức của NATO về "những thách thức trong không gian, và khả năng của chúng tôi để đối phó với chúng".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem