Chủ đề nóng

NATO tăng quân số sẵn sàng chiến đấu lên hơn 300.000 người

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 28/06/2022 05:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 27/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khối sẽ tăng cường mạnh mẽ số lượng các lực lượng chiến đấu phản ứng nhanh của mình.
Bình luận 0
NATO tăng quân số sẵn sàng chiến đấu lên hơn 300.000 người - Ảnh 1.

NATO sẽ tăng quân số sẵn sàng chiến đấu lên 300.000 binh sĩ. Ảnh: Getty

Stoltenberg nói với các phóng viên trước thềm hội nghị thượng đỉnh của khối ở Madrid, Tây Ban Nha vào cuối tuần này: "Chúng tôi sẽ thay đổi lực lượng phản ứng nhanh của NATO và tăng quân số lực lượng sẵn sàng chiến đấu lên hơn 300.000 người".

Lực lượng Ứng phó NATO (NRF) hiện có khoảng 40.000 quân nhân.

Ông Stoltenberg cho biết các đồng minh cũng sẽ tăng cường khả năng phòng không và dự trữ quân nhu.

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo NATO dự kiến khai mạc từ 28/6 ở Madrid, Tây Ban Nha. Phản ứng tập thể đối với xung đột Nga-Ukraine, cũng như đơn gia nhập liên minh của Thụy Điển và Phần Lan, sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự năm nay.

Ông Stoltenberg nói: "Tôi kỳ vọng hội nghị sẽ làm rõ việc các đồng minh coi Nga là mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với an ninh của khối".

NATO đã tăng gấp đôi hiện diện tại các quốc gia thành viên có chung biên giới với Ukraine kể từ cuối tháng 2/2022, khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước này. Hiện nay, liên minh quân sự này vẫn chưa coi Nga là mối đe dọa trực tiếp.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia thành viên NATO đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Moscow và cung cấp cho Kiev vũ khí hạng nặng, bao gồm hệ thống tên lửa, máy bay không người lái chiến đấu và xe bọc thép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem