Chủ đề nóng

Nên cơ nghiệp nhờ nuôi bò

Nguyễn Việt Hưng Thứ ba, ngày 26/07/2016 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin mà cha của Thắng là ông Lò Văn Tân kể thì chỉ sau 3 năm nuôi bò, số tiền 70 triệu đồng mà gia đình vay cho Thắng đã trả hết cả vốn lẫn lãi.
Bình luận 0

Đến thị trấn Phù Yên, tỉnh Sơn La hỏi thăm nhà anh Lò Văn Thắng, với biệt danh "Thắng bò" hầu như không mấy ai không biết. Từ 1 thanh niên nhà nghèo, được một người quen bày cách cho nuôi bò thịt, bò sinh sản, giờ đây cơ nghiệp anh có được là một đàn bò thịt, bò sinh sản tổng cộng lên tới gần 40 con.

Anh Thắng cho biết, năm 2010, khi trình bày nguyện vọng với cha mẹ, cha anh hưởng ứng ngay, rồi ông bàn với mẹ đi vay họ hàng và ngân hàng được tổng cộng 70 triệu đồng để mua 11 con bê cho anh thực hiện ước mơ. Ở Phù Yên chưa có nhiều hộ dân nuôi bò nên nguồn cỏ khá dồi dào. Sau hơn nửa năm chăn thả tự nhiên, 11 con bê ban đầu đã trưởng thành, trong đó có 6 con bò nái đã mang thai và sinh sản ở năm nuôi thứ 2. Cứ như thế, các con bò nái đẻ ra bê, Thắng để nuôi tiếp chứ không bán, chỉ con nào sinh sản kém, hoặc ốm yếu, hoặc bò đực mới bán bò thịt. Chính vì vậy mà đàn bò cứ tăng trưởng lên tới 40 con chỉ qua có 6 năm nuôi.

Anh Lò Văn Thắng bên chuồng bò của gia đình. Ảnh: N.V.H

Theo thông tin mà cha của Thắng là ông Lò Văn Tân kể thì chỉ sau 3 năm nuôi bò, số tiền 70 triệu đồng mà gia đình vay cho Thắng đã trả hết cả vốn lẫn lãi. Sở dĩ có tiền để trả nợ là do bán bò đực trưởng thành, bò nái sinh sản kém, bò có sức khỏe yếu. Ý định của Lò Văn Thắng với công việc nuôi bò trong tương lai là chỉ nuôi thường trực khoảng 50 con bò bởi nguồn cỏ có hạn. Vì vậy khi bò nái đẻ ra anh sẽ cung cấp nguồn bê giống cho những hộ nào có nhu cầu nuôi.

Theo giá thị trường hiện nay, với trung bình khoảng 20 triệu đồng/con bò, tổng số tài sản của Lò Văn Thắng đang có cũng ước gần 1 tỷ đồng. Thắng kể, bạn của anh nói vui: “Nếu mà học đại học ra kiếm được việc làm luôn, sau 6 năm chưa chắc đã có số tiền gần 1 tỷ đồng…”. Thắng ngẫm cũng đúng và quyết tâm đi theo hướng nuôi bò sinh sản hàng hóa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem