Chủ đề nóng

Nên phổ biến “tuyệt chiêu” cứu xe mất phanh trên đèo cho mọi tài xế

Vinh Hải Thứ năm, ngày 08/09/2016 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giáo viên đào tạo lái xe cũng như tài xế đều cho rằng, chương trình đào tạo lái xe cần có phần giảng dạy về kỹ năng ứng phó với tình huống khẩn cấp trên đường.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, chiều 6.9, tại đoạn cuối của đèo Bảo Lộc, quốc lộ 20 (đoạn qua thị trấn Đạm Ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng), tài xế Phan Văn Bắc đã có hành động dũng cảm cứu xe khách mất phanh đang đổ đèo.

Hiện trường vụ cứu xe khách ở đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Thời điểm đó, anh Phan Văn Bắc điều khiển xe tải biển số 49C-098.51 đã vượt lên trước đầu xe khách, sau đó điều khiển xe chậm lại cho xe khách đâm vào thùng xe của mình. Tiếp đó, anh Bắc vừa lái vừa hãm thắng để dìu xe khách đi hết đường đèo, ngăn chặn vụ được một vụ tai nạn thảm khốc có thể xảy ra.

Nói về trường hợp trên, anh Nguyễn Tuấn Anh – tài xế lái xe tải đường dài cung đường Hà Nội – Điện Biên đánh giá cao kỹ năng điều khiển xe của anh Phan Văn Bắc, cũng như sự hiểu ý của cả hai tài xế.

Anh Tuấn Anh cho hay: “Tôi cho rằng hiếm có trường hợp cả hai tài xế cùng hiểu ý nhau trong hoàn cảnh khẩn cấp như vậy. Như anh Bắc thấy dấu hiệu xe khách gặp nạn đã điều khiển xe vượt lên trước, nhưng nếu tài xế xe khách không hiểu ý, rất có thể có sai lệch khi hai xe va chạm nhau”.

Trong những trường hợp xe gặp nguy hiểm như kể trên, anh Tuấn Anh cho biết các tài xế thường nháy cả hai đèn pha trước, hai đèn pha sau liên tục để báo hiệu cho các xe cùng chiều, ngược chiều biết xe đang có vấn đề.

Qua sự việc kể trên, tài xế Tuấn Anh cũng mong muốn trong giáo trình đào tạo lái xe cần có phần về xử lý kỹ năng trong tình huống khẩn cấp cho các học viên.

Anh Tuấn Anh cho hay: “Ở thời điểm tôi học lái xe chỉ được đào tạo cách điều khiển xe, học về luật, còn phần kỹ năng khá sơ sài, chủ yếu tự các anh em tài xế bảo nhau trên đường. Vì vậy, nên dạy các kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp cho các học viên học lái xe”.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Tuấn – giáo viên dạy lái xe tại Trung tâm Đào tạo lái xe ô tô Hàng không cho biết: “Tôi cho rằng đào tạo kỹ năng là điểm còn thiếu trong giáo trình dạy lái xe hiện nay. Không chỉ về kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp, mà cả về đạo đức, các ứng xử trên đường cũng cần được đào tạo”.

Việc đào tạo kể trên, ông Tuấn cho rằng chỉ cần đưa vào chương trình học của học viên, không cần tổ chức thi trên sa hình bởi điều kiện thực tế là khá phong phú. Còn trong các tình huống xe gặp sự cố trên đường, ông Tuấn cho biết các học viên học lái xe đều được hướng dẫn cách ấn nút bật cả 4 đèn phía trước, phía sau xe để báo nguy với các xe khác đang lưu thông trên đường.

Nói về kỹ năng điều khiển xe của anh Phan Văn Bắc, ông Tuấn đánh giá: “Anh Bắc có kỹ năng xử lý tình huống rất giỏi, điều này có được từ kinh nghiệm lái xe trên đường. Bởi xe tải đang chở hàng rất nặng, chỉ cần xử lý sơ sẩy là sẽ xảy ra tai nạn thảm khốc cho cả xe tải và xe khách”.

Clip: Tài xế Bắc kể lúc dùng xe tải cứu ôtô mất phanh khi đổ đèo. Nguồn: VNE

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem