Chủ đề nóng

“Người hùng cứu xe khách” sẽ được trao tặng Huân chương Dũng cảm?

Hải Phong Thứ năm, ngày 08/09/2016 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với Dân Việt chiều nay (8.9), đại diện Ban Thi đua Khen thưởng T.Ư khẳng định tài xế Phan Văn Bắc - người đã dũng cảm lái xe tải dìu xe khách mất phanh khi đổ đèo cứu 30 hành khách - hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để được trao tặng Huân chương Dũng cảm.
Bình luận 0

Cụ thể, vị lãnh đạo này cho biết, Ban Thi đua Khen thưởng T.Ư đang chờ tờ trình của địa phương (Lâm Đồng) gửi ra, trong đó đề nghị Chủ tịch nước phong tặng Huân chương Dũng cảm cho tài xế Phan Văn Bắc - người đã dũng cảm điều khiển xe tải dìu xe khách mất phanh khi đổ đèo dừng lại an toàn, cứu tính mạng cho hơn 30 hành khách trên xe lúc đó.

Tài xế Phan Văn Bắc. Ảnh: Thanh Niên

Sau khi có tờ trình của địa phương, theo quy trình, Ban Thi đua Khen thưởng T.Ư sẽ trình lên Văn phòng Chính phủ xem xét, sau đó Văn phòng Chính phủ sẽ trình sang Văn phòng Chủ tịch nước để chờ Chủ tịch nước xét duyệt.

Quy trình là như vậy, nhưng về cơ bản, vị lãnh đạo này khẳng định, chiểu theo Luật Thi đua Khen thưởng và Nghị định 42/2010 hướng dẫn chi tiết về Luật Thi đua Khen thưởng, hành động dũng cảm của tài xế Phan Văn Bắc hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để được trao tặng Huân chương Dũng cảm.

Cụ thể, trong Nghị định 42/2010 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua Khen thưởng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua Khen thưởng, Điều 38 quy định: “Huân chương Dũng cảm” để tặng hoặc truy tặng cho các cán bộ, chiến sĩ QĐND, CAND; dân quân tự vệ, công an xã, cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, không phân biệt lứa tuổi, có hành động dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân; đạt được một trong những tiêu chuẩn sau:

Không sợ hy sinh tính mạng, dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân khi gặp hoả hoạn, thiên tai, tai nạn, thảm hoạ; dũng cảm bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của công dân trước bọn tội phạm hoặc dũng cảm xung phong vào những nơi nguy hiểm do dịch bệnh gây ra nhằm bảo vệ tính mạng của nhân dân; thành tích đạt được có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương sáng trong phạm vi tỉnh, thành phố, khu vực trở lên.

Về thủ tục hồ sơ, một cán bộ của Ban Thi đua Khen thưởng T.Ư cũng cho biết, trường hợp của tài xế Phan Văn Bắc, có thể áp dụng Điều 85 của Luật Thi đua Khen thưởng. Cụ thể, những trường hợp có đủ các điều kiện sau đây được đề nghị khen thưởng theo thủ tục đơn giản gồm:

A) Việc khen thưởng phục vụ yêu cầu chính trị, kịp thời động viên, khích lệ quần chúng;

B) Cá nhân, tập thể lập được thành tích xuất sắc đột xuất trong chiến đấu, công tác, lao động, học tập;

C) Thành tích, công trạng rõ ràng.

Điều 61 Nghị định 42/2010 quy định về hồ sơ, thủ tục đơn giản để được xét tặng Huân chương Dũng cảm như sau:

a) Tờ trình đề nghị của cấp Bộ, Ban, ngành, đoàn thể T.Ư, tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư;

b) Bản tóm tắt thành tích của cơ quan, đơn vị quản lý trực tiếp ghi rõ hành động, thành tích, công trạng để đề nghị khen thưởng theo thủ tục đơn giản.

Clip: Tài xế Bắc kể lúc dùng xe tải cứu ôtô mất phanh khi đổ đèo. Nguồn: VNE

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem