Chủ đề nóng

Nga đổi chiến thuật để làm suy yếu quân đội Ukraine, Ba Lan ra điều kiện để giúp Kiev điều này

Minh Nhật (theo Pravda) Thứ bảy, ngày 25/02/2023 09:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Tình báo Anh, trong những tuần gần đây, Nga có thể đã thay đổi chiến thuật để làm suy yếu quân đội Ukraine.
Bình luận 0
Nga đổi chiến thuật để làm suy yếu quân đội Ukraine, Ba Lan ra điều kiện để giúp Kiev điều này - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ukraine đi trên một con đường lầy lội ở miền Đông Ukraine. Ảnh IT

Nga cố gắng làm suy yếu quân đội Ukraine thay vì tập trung vào việc chiếm các vùng lãnh thổ mới ở Ukraine, Tình báo Anh bình luận trong bản cập nhật tình hình chiến sự Ukraine vào ngày 24/2.

Theo báo cáo của Tình báo Anh, khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2/2022, Điện Kremlin đã áp dụng chiến lược khác, khi nỗ lực đánh chiếm thủ đô Kiev và nhiều thành phố lớn khác ở Ukraine đồng thời muốn lật đổ chính phủ của Tổng thống Zelensky.

Tuy nhiên, vào tháng 4/2022, Nga nhận thấy chiến lược này đã thất bại nên đã thay đổi cách tiếp cận khác, đó là tập trung mở rộng quyền kiểm soát đối với Donbass và các khu vực ở Nam Ukraine. Song Nga đã tiến quân chậm và phải trả giá đắt bởi sự kháng cự mạnh mẽ của Ukraine vốn nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của phương Tây.

Theo Tình báo Anh, xét đến việc giới lãnh đạo Nga quyết định chuyển sang theo đuổi một "chiến dịch quân sự lâu dài ở Ukraine", từ giờ trở đi, Nga có thể sẽ "cố gắng vắt kiệt Ukraine trong cuộc chiến tiêu hao kéo dài".

Trong một diễn biến khác, Ba Lan cùng ngày 24/2 tuyên bố nước này sẵn sàng huấn luyện phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16 với một điều kiện.

Ông Mateusz Morawiecki, Thủ tướng Ba Lan tuyên bố rằng đất nước của ông sẵn sàng đào tạo phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16. Tuy nhiên, ông Morawiecki đã nhấn mạnh rằng quyết định này phải được thống nhất trong liên minh NATO rộng lớn hơn.

"Ba Lan sẵn sàng cung cấp các khóa huấn luyện như vậy. Điều rất quan trọng là bầu trời Ukraine cuối cùng phải được an toàn", nhà lãnh đạo Ba Lan nói.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem