Chủ đề nóng

Nga đưa quân đến sát sườn Ukraine, phương Tây ngồi trên đống lửa

Tuấn Anh (Theo DM) Thứ sáu, ngày 02/04/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điện Kremlin ngày 1/4 cho biết phương Tây không nên 'lo lắng' về các hoạt động chuyển quân của Nga ở biên giới Ukraine, vì Kiev nêu lên lo ngại rằng cuộc xung đột ở miền đông nước này một lần nữa có thể leo thang.
Bình luận 0
Nga đưa quân đến sát sườn Ukraine, phương Tây ngồi trên đống lửa - Ảnh 1.

Tuần này, Ukraine và Mỹ đã báo cáo một cuộc di chuyển của quân đội Nga tại Crimea và ở biên giới Nga-Ukraine, gần các vùng lãnh thổ do phe ly khai do Moscow hậu thuẫn kiểm soát.

Cuộc chiến ở miền đông Ukraine nổ ra vào năm 2014 khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.  Nga đã nhiều lần phủ nhận việc gửi quân đội và vũ khí của mình để hỗ trợ lực lượng ly khai.

Trong khi phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov không trực tiếp xác nhận việc đóng quân ở biên giới Ukraine, ông nhấn mạnh hôm thứ Năm rằng Moscow có quyền tự do chuyển quân qua lãnh thổ của mình.

'Liên bang Nga di chuyển các lực lượng vũ trang trong lãnh thổ của mình theo quyết định của mình', ông Peskov nói với các phóng viên.

Ông nói thêm rằng 'hoạt động này  không tạo ra sự lo lắng cho bất kỳ ai và không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai'.

Ông nói: "Đối với sự tham gia của quân đội Nga trong cuộc xung đột vũ trang trên lãnh thổ Ukraine, quân đội Nga chưa bao giờ tham gia vào cuộc xung đột đó. 'Và (họ) không làm điều đó bây giờ'.

Nga đưa quân đến sát sườn Ukraine, phương Tây ngồi trên đống lửa - Ảnh 2.

Moscow và Kiev đã đổ lỗi cho nhau về sự gia tăng bạo lực giữa lực lượng chính phủ và lực lượng ly.

Tuần này, Moscow và Kiev đã đổ lỗi cho nhau về sự gia tăng bạo lực giữa lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai do Điện Kremlin hậu thuẫn ở miền đông Ukraine, vốn đã phá hoại lệnh ngừng bắn được trung gian hồi năm ngoái.

Theo Kiev, ít nhất 19 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng kể từ đầu năm đến nay.

Lầu Năm Góc hôm thứ Tư nói với các nhà báo rằng các lực lượng Mỹ ở châu Âu đã nâng cao tình trạng cảnh giác sau 'những leo thang gần đây về hành động của Nga ở miền đông Ukraine'.

Cũng trong ngày thứ Tư, Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã nói chuyện với người đồng cấp Nga Valery Gerasimov và Tổng tư lệnh Ukraine Ruslan Khomchak.

Trong tuần này, Khomchak cho biết 28.000 chiến binh ly khai và 'hơn 2.000 huấn luyện viên và cố vấn quân sự Nga' hiện đang đóng quân ở miền đông Ukraine.

Nga đưa quân đến sát sườn Ukraine, phương Tây ngồi trên đống lửa - Ảnh 3.

Theo Kiev, ít nhất 19 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng kể từ đầu năm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được bầu vào năm 2019 với lời hứa chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 7 năm, nhưng các nhà phê bình nói rằng lệnh ngừng bắn lung lay là thành tựu hữu hình duy nhất của ông Zelensky.

Các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Paris vào tháng 12/2019 đã khiến các bên không tiến gần hơn đến một thỏa thuận lâu dài.

Theo Liên Hợp Quốc, cuộc giao tranh đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người kể từ năm 2014. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem