Nga gửi cho Trung Quốc “rồng lửa” S-400 mới sau sự cố hư hại do bão

Thứ năm, ngày 02/05/2019 13:55 PM (GMT+7)
Các thiết bị và đạn tên lửa mới được Nga cấp cho Trung Quốc để thay thế cho các thành phần bị hư hỏng trong đợt chuyển hàng tháng 12.2017.
Bình luận 0

Trung Quốc là nước đầu tiên sở hữu tổ hợp S-400 của Nga.

Việc cung cấp thiết bị và đạn tên lửa thay thế diễn ra trong tháng 4, theo tờ Diplomat, dẫn nguồn tin từ quân đội Nga. Không rõ có bao nhiêu đạn tên lửa bị hư hại và bao nhiêu cần thay thế.

Bắc Kinh đã mua 6 tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Nga với giá 3 tỷ USD. Đơn hàng đầu tiên chỉ được bàn giao vào tháng 4.2018, chậm trễ nhiều tháng so với kế hoạch vì bão lớn hồi tháng 12.2017.

Trận bão đã làm hư hại nhiều thành phần thiết bị, bao gồm cả đạn tên lửa. Con tàu chở vũ khí Nga sang Trung Quốc khi đó đã phải quay đầu, theo Sputnik.

Báo Nga đưa tin, đơn hàng thứ 2 sẽ được Nga bàn giao cho Trung Quốc trong mùa hè năm nay, trước 5 tháng so với dự kiến.

S-400 được coi là một trong những tổ hợp phòng không uy lực nhất hiện nay, giá lại cạnh tranh hơn nhiều so với tổ hợp MIM-104 Patriot của Mỹ.

“Rồng lửa” S-400 có tầm bắn 600km, có thể khai hỏa 72 tên lửa đồng thời và theo dõi 36 mục tiêu trên bầu trời.

Mỗi tổ hợp có một trung tâm kiểm soát và 6 xe phóng tên lửa. Mỗi xe phóng có 4 bệ phóng tên lửa.

Trung Quốc là nước đầu tiên mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga và S-400 trở thành nhân tố chiến lược trong Lực lượng Tên lửa Trung Quốc.

Ngoài Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ đang là quốc gia có khả năng sở hữu tên lửa S-400, nhưng Mỹ đang cố gắng ngăn chặn thương vụ này.

”Rồng lửa” S-400 Nga có thể khuất phục F-35 Mỹ nhờ Thổ Nhĩ Kỳ?

Các tướng lĩnh NATO bày tỏ sự lo ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời sử dụng cả chiến đấu cơ F-35 và tên lửa phòng...

Đăng Nguyễn - Sputnik
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem