Chủ đề nóng

“Rồng lửa” S-400 Trung Quốc lần đầu khai hỏa, chứng minh uy lực

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 27/12/2018 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc mới đây được cho là đã thử thành công tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại mua của Nga, trong bối cảnh hai nền quân sự không ngừng tăng cường hợp tác.
Bình luận 0

"Rồng lửa" S-400 mới được Trung Quốc tiếp nhận từ Nga hồi tháng 7.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), truyền thông Nga mới đây loan tin Lực lượng Tên lửa thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã thử tổ hợp “rồng lửa” S-400.

Tên lửa phần nào chứng minh uy lực khi đánh trúng “mục tiêu đạn đạo giả định” cách 250km, di chuyển với tốc độ 3km/giây.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thử S-400 kể từ khi tiếp nhận tổ hợp này từ Nga hồi tháng 7. Nga và Trung Quốc đã ký hợp đồng mua tên lửa S-400 trị giá 3 tỉ USD vào năm 2015.

Trước đây, Trung Quốc đã sở hữu tên lửa S-300 trong hơn một thập kỷ. Giới phân tích đánh giá Nga công bố vụ thử của Trung Quốc nhằm quảng bá tên lửa S-400 cũng như thể hiện quan hệ hợp tác hai nước.

Chuyên gia quân sự Li Jie ở Bắc Kinh nhận định: “Bất chấp sức ép từ Mỹ, quan hệ quân sự Nga-Trung vẫn ngày càng  được mở rộng, từ tên lửa cho đến đóng tàu và nhiều lĩnh vực khác”.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự ở Hong Kong, cho rằng quân đội Trung Quốc dễ dàng sử dụng thành thạo S-400 nhờ kinh nghiệm vận hành tổ hợp S-300 trong những năm 1990.

Cuộc thử nghiệm cho thấy S-400 đánh chặn được mục tiêu giống như tên lửa đạn đạo, nhưng dĩ nhiên không có khả năng ngăn chặn vũ khí siêu thanh thực sự.

Sau Trung Quốc, Ấn Độ là quốc  gia ký hợp đồng trị giá 5 tỉ USD để mua các tổ hợp S-400 của Nga.

S-400 được cho là có khả năng phát hiện vật thể bay cách xa 600km, tầm cao từ 10 mét – 27km. Hệ thống này theo dõi được 36 mục tiêu đồng thời và ra lệnh phóng cho 72 tên lửa cùng lúc.

Vì sao ”rồng lửa” S-400 Nga không đánh chặn Tomahawk Mỹ?

Nhiều người đặt câu hỏi vì sao Nga khoanh tay đứng nhìn, để Mỹ phóng hàng loạt tên lửa hành trình từ tàu khu trục, bắn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem