Rồng lửa S-300 của Syria đã sẵn sàng trực chiến, Israel vội thu quân

Thứ ba, ngày 19/03/2019 18:00 PM (GMT+7)
Có nhiều dấu hiệu cho thấy hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) S-300PM2 của Syria có khả năng đã đạt được khả năng hoạt động ban đầu.
Bình luận 0

 Theo T-intell,  "Rồng lửa" S-300PM2 của Syria có thể đã đạt được khả năng hoạt động ban đầu hoặc sẽ đạt được điều này vào tháng 5/tháng 6 tới dựa trên 3 dấu hiệu dưới đây.

Một là, ba trong số bốn bệ phóng của tổ hợp S-300PM2 được triển khai trên đồi Masyaf (tỉnh Hama, Syria) vào tháng 10.2018, hiện đã được dựng lên. Khi các bệ phóng ở vị trí thẳng đứng, hệ thống SAM thường đã sẵn sàng chiến đấu. 

Công ty vệ tinh ImagerySateliteIntellect (iSi) đã phân tích hình ảnh cho thấy các bệ phóng không phải là hình nộm. 

Tuy nhiên, không phát hiện radar gần các bệ phóng. Sự khuyết thiếu radar cho thấy, S-300PM2 vẫn chưa hoạt động đầy đủ. Song cũng có khả năng hệ thống này được kết nối với các radar Cheese Board SA-21 96LE và radar Grave Stone  92N6E,  của Nga được triển khai cách đó 1,3 km. Đây là lời giải thích hợp lý vì Nga từng tuyên bố sẽ tích hợp mạng lưới phòng không của Syria với mạng lưới phòng không của họ vào cuối năm 2018. 

Ngoài ra, việc triển khai S-300PM2 ở Masyaf có thể chỉ là để luyện tập tạm thời trước khi chuyển tổ hợp này đến Damascus - khu vực quan trọng nhất của Syria và là mục tiêu tấn công thường xuyên của các máy bay Israel. Hai là các cuộc không kích của Không quân Israel (IAF) ở Syria đã hoàn toàn dừng lại sau cuộc tấn công quy mô lớn  vào ngày 20.1.2019. Điều này có thể là do các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Israel và Nga về sử dụng S-300PM2 ở Syria.

Ba là các hoạt động tình báo/trinh sát tín hiệu (ELINT và SIGINT trên không) của Không quân Mỹ và Không quân Israel trên bờ biển Syria đã tăng vọt đầu năm 2019. 

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem