Chủ đề nóng

Nga huấn luyện 'siêu chiến binh' cá voi bảo vệ căn cứ Bắc Cực

Phương Đăng (theo Daily Star) Thứ sáu, ngày 02/06/2017 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Nga đang tiến tới việc mở rộng sự hiện diện tại Bắc Cực bằng cách huấn luyện các siêu chiến binh động vật bao gồm cá voi trắng, hải cẩu để chúng bảo vệ căn cứ hải quân trong khu cực này, thậm chí giết chết những kẻ xâm nhập.
Bình luận 0

Quân đội Nga sắp đào tạo các siêu chiến binh động vật

Kênh truyền hình TV Zvezda trực thuộc Bộ Quốc Phòng Nga đã thực hiện một phóng sự hé lộ về kế hoạch sử dụng cá voi trắng, hải cẩu để trở thành "lính canh và sát thủ" giúp họ canh gác ở lối vào căn cứ quân sự ở Bắc Cực đồng thời tiêu diệt những kẻ dám  đột nhập. Mặc khác, cá voi trắng hiện cũng đang được đào tạo để hỗ trợ các thợ lặn ở vùng nước sâu. 

 Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học Nga, cá voi trắng sở hữu sóng âm phản xạ có độ nhạy cao. Tuy nhiên, độ tin cậy của cá voi trắng trong các hoạt động quân sự trên thực tế không cao bằng hải cẩu. TV Zvezda cho biết cá voi trắng có thể làm nhiệm vụ tại các căn cứ hải quân nhưng chúng dễ bị bệnh khi bơi lội trong vùng nước lạnh giá. 

Các siêu chiến binh động vật dự kiến là vũ khí đáng gờm của Hải quân Nga

Trước đó, cá heo và hải cẩu cũng từng được huấn luyện cho mục đích quân sự trong thời kỳ chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô. Theo đó hải cẩu là lựa chọn hiệu quả hơn cả cho việc tăng cường sức mạnh quân sự của Nga.

Ngay cả sau 1 năm huấn luyện, hải cẩu vẫn ghi nhớ đầy đủ những mệnh lệnh đã được dạy. Trong một nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, loài hải cẩu xám có râu và hải cẩu vùng Greenland và cá heo xám có khả năng dò mìn hoặc lấy đồ vật từ vùng nước sâu.

 Một báo cáo từ Viện Nghiên cứu Sinh học Biển Murmansk cho thấy ưu điểm của hải cẩu là phát hiện mìn cũng như nâng các vật thể ở vùng nước sâu. Ngoài ra, hải cẩu có thể "giao tiếp" với thợ lặn, vận chuyển đồ đạc hoặc công cụ cho họ. Nó còn phân biệt được thợ lặn mình đang "hợp tác" với người lạ. Thậm chí, khi nhận được tín hiệu đặc biệt, chúng cũng có thể ngăn chặn và thậm chí tiêu diệt những kẻ phá hoại.

Nhà khoa học Gennady Matishov mô tả hải cẩu là loài động vật "có tính chuyên nghiệp cao". Tuy nhiên, không phải chúng không có nhược điểm. Vào mùa sinh sản, hải cẩu đực có thể bỏ nhiệm vụ để đi theo "tiếng gọi của con tim".

Có cả một lực lượng đặc biệt dành cho hải cẩu trong Hải quân Nga. Bộ quốc phòng Nga năm ngoái cũng đã mua thêm 5 con hải cẩu xám lứa tuổi từ 3 đến 5 để tăng cường quân số cho lực lượng này.

Việc sử dụng động vật biển trong quân sự là một trong số những nỗ lực của điện Kremlin nhằm tăng cường sự hiện diện của Nga trong khu vực biển Bắc Cực. Mới đây, Nga mở lại căn cứ quân sự cũ của Liên Xô trong khu vực này. Tổng thống Vladimir Putin cũng tuyên bố Nga có quyền khai thác nguồn tài nguyên dồi dào tại Bắc Cực.

Ngoài Nga, Mỹ cũng là nước hay sử dụng động vật biển để tìm kiếm những người mất tích, dò mìn và thu hồi đồ vật từ đáy biển.

Không chỉ Nga, Mỹ cũng là nước hay sử dụng động vật biển để tìm kiếm những người mất tích, dò mìn và thu hồi đồ vật từ đáy biển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem