Chủ đề nóng

Nga khoe 'vũ khí thần kỳ mới' có thể bắn hạ mục tiêu ở Ukraine mà không cần người điều khiển

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ bảy, ngày 27/05/2023 20:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người Nga tin chắc rằng, đây là hệ thống “đầu tiên trên thế giới” bắn hạ mục tiêu mà không cần sự can thiệp của người điều khiển, theo Defence.
Bình luận 0
Nga khoe 'vũ khí thần kỳ mới' có thể bắn hạ mục tiêu ở Ukraine mà không cần người điều khiển - Ảnh 1.

Trạm phóng của S-350. Ảnh mã nguồn mở/Defence

Theo Defence, các nguồn tin từ Nga tuyên bố rằng, trên chiến trường ở Ukraine, quân Nga đã "lần đầu tiên sử dụng hệ thống tên lửa phòng không di động S-350 Vitiaz ở chế độ tự động trong điều kiện chiến đấu", nghĩa là hệ thống SAM đã tìm kiếm và tấn công các mục tiêu trên không mà không cần có sự tham gia của người điều khiển.

Những nguồn tin cũng nói rằng, đây là “lần đầu tiên trên thế giới một hệ thống phòng không bắn hạ mục tiêu ở chế độ tự động” và đây là “kinh nghiệm chưa từng có” mà các đơn vị phòng không Nga vừa tích lũy.

Tờ Defence lưu ý, chế độ tự động của S-350 Vitiaz SAM cung cấp khả năng tiêu diệt mục tiêu mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của người điều khiển vào quy trình và các quyết định được đưa ra bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo được tích hợp vào hệ thống.

Nga khoe 'vũ khí thần kỳ mới' có thể bắn hạ mục tiêu ở Ukraine mà không cần người điều khiển - Ảnh 2.

Hệ thống tên lửa phòng không di động S-350 Vitiaz của Nga. Ảnh mã nguồn mở/Defence

Đặc biệt, người Nga tuyên bố rằng, hệ thống tên lửa phòng không hoạt động đồng thời ở cả chế độ chủ động và thụ động. Điều này “cho phép cải thiện khả năng bảo vệ chống nhiễu và mở rộng khả năng phát hiện cũng như phân loại mục tiêu”.

Tuyên bố về một hệ thống tên lửa phòng không có thể tự bắn hạ mục tiêu mà không cần sự can thiệp của người điều khiển nghe có vẻ hoành tráng. Tuy nhiên, theo Defence, những tuyên bố như vậy không có nhiều giá trị vì đây thường là cách Nga sử dụng để phóng đại khả năng của các hệ thống vũ khí của họ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem