Chủ đề nóng

Nga sắp có "sát thủ diệt máy bay" uy lực hơn S-300

Đăng Nguyễn - National Interest Chủ nhật, ngày 30/10/2016 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Nga dự kiến sẽ đưa vào biên chế các tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung 9K317M Buk-M3 trong tháng tới với sức mạnh thậm chí còn có phần nhỉnh hơn dòng S-300.
Bình luận 0

Hình ảnh được cho là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 biên chế cho lục quân Nga.

“Nga có kế hoạch cung cấp các tổ hợp phòng không Buk-M3 và tên lửa – pháo phòng không Pantsir-S cho lực lượng lục quân và không quân vũ trụ. Các hệ thống này đã trải qua quá trình thử nghiệm cuối cùng”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói trên TASS.

Trang thiết bị vũ khí mới sẽ được chuyển giao cho quân đội ngay trong tháng 11 tới, theo National Interest. Tuy vậy, có thông tin nói rằng tổ hợp phòng không Buk-M3 đầu tiên đã đi vào hoạt động trong biên chế lục quân tại vùng Ulyanovsk, nơi hệ thống này được sản xuất.

Hệ thống phòng không 9K317M Buk-M3 hoàn chỉnh bao gồm 1 xe chỉ huy, 1 xe radar, 2 xe phóng tự hành 9A317M với mỗi xe mang 6 đạn tên lửa 9M317M, 1 hoặc 2 xe chở đạn kiêm xe phóng 9A316M với mỗi xe mang 12 đạn 9M317M và 1 xe vận tải 9T243M.

Giới phân tích đánh giá Buk-M3 có năng lực phòng không thậm chí còn mạnh hơn cả S-300P và có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn. “Kết quả thử nghiệm đặc tính chiến đấu của Buk-M3 hoàn toàn đạt yêu cầu kỹ thuật đề ra và tương đương S-300, thậm chí có một số đặc tính còn vượt qua hệ thống này”, quan chức Bộ Quốc phòng Nga xác nhận trên TASS.

Mỗi xe phóng Buk-M3 mang theo 6 đạn tên lửa 9M317M.

“Đầu tiên, Buk-M3 đạt tỷ lệ tiêu diệt mục tiêu đến 99%. S-300 chưa đạt được kết quả ấn tượng như vậy. Điều đó có nghĩa là hệ thống này đủ sức phá hủy mục tiêu chỉ với một quả tên lửa”, quan chức Nga nói thêm.

Buk-M3 có khả năng khóa 36 mục tiêu đồng thời và tiêu diệt mục tiêu trên bầu trời với tốc độ lên đến 3km/giây, ở khoảng cách từ 2,5 – 70 km, độ cao 15 m – 35 km.

Tên lửa sử dụng đầu đạn phân mảnh, có thể tấn công cả mục tiêu trên mặt đất trong tình huống khẩn cấp. Tóm lại, Buk-M3 là hệ thống vũ khí hết sức đáng sợ.

Chỉ mới sắp chính thức biên chế cho quân đội Nga nhưng nhiều đối tác đã bày tỏ sự quan tâm đến hệ thống tên lửa phòng không này.

“Ai Cập đã gửi yêu cầu chính thức qua Cơ quan Hợp tác Kĩ thuật – Quân sự liên bang Nga. Tuy nhiên, 2 bên vẫn phải thương lượng về số lượng, các điều khoản cũng như giá trị của hợp đồng”, báo Nga Izvestia đưa tin.

Phiên bản tên lửa Buk-M1 được cho là bắn rơi máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines khi bay qua không phận Ukraine năm 2014. Kiev tố Nga bắn rơi máy bay Malaysia còn Moscow lại tuyên bố có bằng chứng ngược lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem