Chủ đề nóng

Hà Lan: MH17 bị tên lửa BUK bắn hạ

Hạ Anh (theo RT, Guardian) Thứ ba, ngày 13/10/2015 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà điều tra thuộc Uỷ ban An toàn Hà Lan đã kết luận rằng chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 bị bắn hạ bằng tên lửa BUK ở khu vực miền Đông Ukraine hồi năm ngoái.
Bình luận 0

Báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra sẽ chính thức được công bố vào tối 13.10 (theo giờ Việt Nam). Trước đó, các hãng truyền thông thạo tin của Hà Lan đã có được bản tài liệu của báo cáo. Theo đó, tên lửa BUK đã bắn rơi máy bay MH17 ngày 17.7.2014 khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Cuộc điều tra độc lập này do Hà Lan đứng đầu và kéo dài suốt 15 tháng qua. Mặc dù báo cáo không đề cập đến thủ phạm của vụ bắn rơi máy bay này, nhưng nhiều hãng truyền thông Hà Lan đã nêu xuất xứ của loại tên lửa BUK do Nga sản xuất.

Những mảnh vỡ của máy bay MH17 được tìm thấy đã hé lộ thủ phạm bắn rơi. Ảnh AP

Trong khi đó, hãng chế tạo tên lửa Almaz-Antei của Nga cùng ngày lại khẳng định, máy bay MH17 bị bắn hạ bằng tên lửa đất đối không 9M38 từ vùng lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát.

Trước khi Uỷ ban An toàn Hà Lan công bố báo cáo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng chỉ trích rằng “có quá nhiều điều kỳ lạ” về cuộc điều tra này, đồng thời đặt câu hỏi chất vấn tại sao Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế lại không dẫn đầu cuộc điều tra?

Ngoài báo cáo nói trên, văn phòng công tố viên Hà Lan cũng đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự độc lập, dự kiến kết luận điều tra sẽ được công bố vào cuối năm 2015 hoặc đầu 2016. Báo cáo này sẽ trả lời cho câu hỏi về tính chính trị trong vụ bắn hạ MH17.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem