Chủ đề nóng

Nga sử dụng chiến thuật "băng chuyền" ở Belarus để gây áp lực cho Ukraine

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ hai, ngày 26/12/2022 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu Tổng cục Tình báo Ukraine Kyrylo Budanov cho biết, mặc dù mối đe dọa về một cuộc tấn công mới của Nga từ biên giới phía bắc của Ukraine với Belarus là khó xảy ra nhưng không thể loại trừ khả năng đó.
Bình luận 0
Nga sử dụng chiến thuật "băng chuyền" ở Belarus để gây áp lực cho Ukraine - Ảnh 1.

Ukraine không có thông tin về bất kỳ kế hoạch nào chứng minh rằng Nga sẽ tấn công từ Belarus.

Ông Budanov trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times nói rằng: "Sẽ là sai lầm khi bỏ qua khả năng này, nhưng cũng sẽ sai lầm nếu nói rằng chúng tôi có bất kỳ dữ liệu nào xác nhận kế hoạch đó tồn tại".

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Tổng cục Tình báo Ukraine, không có dữ liệu nào cho thấy mối đe dọa ngay lập tức từ Belarus.

Theo Budanov, quân đội Nga không xếp thành đội hình tấn công. Các trại huấn luyện dành cho binh lính Nga chật kín những thành viên mới được huy động, những người sau khi hoàn thành khóa huấn luyện sẽ được cử đến chiến đấu ở Donbas, miền Đông Ukraine. Đồng thời, các địa điểm huấn luyện thiếu xe bọc thép hoạt động cơ học để tiến hành một cuộc tấn công.

Quân đội Nga đã cố gắng báo động quân đội Ukraine bằng cách đưa binh lính lên các chuyến tàu chạy về phía biên giới Belarus với Ukraine. Liên Xô đã sử dụng chiến thuật tương tự trong Thế chiến thứ hai, gửi binh lính trên những chuyến tàu để mô phỏng một cuộc tấn công hoặc rút lui.

Tại Belarus, một đoàn tàu chở binh lính Nga gần đây đã dừng lại nửa ngày gần biên giới với Ukraine và sau đó quay trở lại với tất cả các binh sĩ trên tàu, Budanov nói, gọi chiến thuật của họ là "đu quay ngựa gỗ".

Tương tự, theo Budanov, vụ pháo kích xuyên biên giới của Nga vào khu vực Sumy và Kharkov ở đông bắc Ukraine, khiến hàng chục người thiệt mạng và bị thương, không phải là dấu hiệu báo trước mối đe dọa trực tiếp về một cuộc tấn công lặp lại.

Ông Budanov lưu ý: "Hiện tại, các đơn vị quân đội Nga không được tập hợp để tấn công và đơn giản là không thể thành lập trong một ngày".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem