Chủ đề nóng

Nga thừa nhận mất tàu thăm dò sao Hỏa

Thứ tư, ngày 23/11/2011 16:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức Nga ngày 22.11 xác nhận cơ hội điều chỉnh tàu thăm dò sao Hỏa Phobos-Ground đi vào quỹ đạo đã định gần như bằng không. Điều này cũng có nghĩa họ đã mất con tàu này.
Bình luận 0

Tàu Phobos-Ground không người lái trị giá 170 triệu USD được phóng vào ngày 10.11 (giờ VN), nhưng động cơ của nó không hoạt động nên không thể bay lên sao Hỏa mà bị kẹt lại quỹ đạo Trái đất.

Các kỹ sư Nga sau đó đã cố tìm cách thu thập dữ liệu từ con tàu khi nó bay ngang qua nước Nga nhưng không cách nào thiết lập được liên lạc với nó.

Tàu Phobos-Ground hiện đang bị kẹt ở quỹ đạo Trái đất - Ảnh: news.discovery.com

Một trang web theo dõi vệ tinh cho biết tàu Phobos-Ground đã bay qua Bắc Mỹ vào sáng 22.11 giờ Matxcơva.

“Chúng tôi đã không thể liên lạc với Phobos-Ground suốt một thời gian dài… cơ hội để hoàn thành sứ mạng đưa nó lên sao Hỏa rất mong manh” - Vitaly Davydov, phó giám đốc Cơ quan không gian Nga (Roscosmos), thừa nhận, Hãng tin Interfax trích đăng.

Ông cũng nói Phobos-Ground có thể rơi xuống Trái đất trong khoảng thời gian từ cuối tháng 12.2011 tới cuối tháng 2.2012. Dù chưa rõ vị trí Phobos-Ground rơi, ông Davydov vẫn khẳng định nguy cơ nó rơi trúng ai đó trên mặt đất gần như bằng không.

AP cho biết thất bại này có thể khiến Nga thay đổi mục tiêu ưu tiên trong nghiên cứu vũ trụ. Theo ông Davydov, Roscosmos có thể tập trung nghiên cứu Mặt trăng thay vì sao Hỏa.

Theo Tuổi trẻ
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem