Chủ đề nóng

Nga tố bị phương Tây “mặc cả”

Thứ ba, ngày 17/07/2012 15:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 16.7 khẳng định, phương Tây đã tìm cách trao đổi điều kiện, nhằm ép Moscow ủng hộ kế hoạch áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc lên Syria.
Bình luận 0

“Họ (các cường quốc phương Tây) đã nói với chúng tôi rằng: Nếu các vị không nhất trí với nghị quyết thuộc chương 7, Hiến chương Liên Hợp Quốc, thì chúng tôi sẽ từ chối gia hạn sứ mệnh của Phái bộ Quan sát viên Liên Hợp Quốc tại Syria”, ông Lavrov phát biểu ngay trước thềm cuộc họp với đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn A-rập Kofi Annan.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP

Hồi tháng Tư, các nhóm quan sát viên không vũ trang đã được cử tới Syria để theo dõi diễn biến an ninh, chính trị tại quốc gia Trung Đông này, đồng thời đánh giá tính hiệu quả của kế hoạch hòa bình do ông Annan soạn thảo.

“Moscow cho rằng, đây là cách tiếp cận phản tác dụng và nguy hiểm vì việc sử dụng các quan sát viên như điều kiện mặc cả như vậy là không thể chấp nhận được”, Ngoại trưởng Nga tiếp lời.

Ông Larvov cũng khẳng định, sẽ là thiếu thực tế nếu phương Tây muốn Nga sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để thuyết phục Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực.

“Lý do đơn giản là vì điều đó phi thực tế… Ông ấy (ông Basharal-Assad) sẽ không từ chức, không phải vì được chúng tôi bảo vệ mà bởi vì có một bộ phận rất quan trọng trong quần chúng Syria ủng hộ ông ấy”.

“Chúng tôi sẽ chấp nhận bất cứ quyết định nào của nhân dân Syria về người lãnh đạo đất nước, miễn sao quyết định đó đến từ chính những người dân Syria”.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố, cả Nga và Trung Quốc sẽ phải “trả giá” vì cái mà bà gọi là “sự ủng hộ đối với ông Assad”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem