Nga tóm gọn xe chiến đấu Bradley tiên tiến của Mỹ ở Ukraine, 'xẻ thịt' tìm điểm yếu

Minh Nhật (theo SCMP) Thứ năm, ngày 07/12/2023 19:19 PM (GMT+7)
Truyền hình Nga phát sóng đoạn phim cho thấy một chiếc xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ chế tạo vừa bị các lực lượng Nga tóm gọn ở tiền tuyến ở vùng Lugansk, miền Đông Ukraine và tuyên bố rằng phương tiện bị bắt giữ sẽ cho phép Moscow xác định các điểm yếu của nó.
Bình luận 0
Nga tóm gọn xe chiến đấu Bradley tiên tiến của Mỹ ở Ukraine, hào hứng 'xẻ thịt' tìm điểm yếu - Ảnh 1.

Quân nhân Ukraine vận hành xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley ở vùng Zaporizhzhia của Ukraine vào tháng 6. Washington đã cung cấp hàng chục phương tiện như vậy cho Kiev. Ảnh: Reuters

Truyền hình Nga cho biết, hỏa lực của quân đội Nga đã làm hư hỏng chiếc xe Bradley, khiến nó bất động và cuối cùng bị đội Ukraine bỏ rơi.

Người dẫn chương trình trên đài Channel 1 của Nga cho rằng, việc bắt giữ một chiếc Bradley đang hoạt động, một trong số vài chục chiếc mà Washington đã cung cấp cho Ukraine trong năm nay, sẽ giúp các lực lượng Nga xác định được những điểm yếu của nó.

Trong đoạn phim được phát sóng trên Channel 1, có các đoạn phỏng vấn với một số thành viên đeo mặt nạ và ẩn danh của hai đội phục hồi - những người đã liều lĩnh đưa chiếc Bradley từ điểm nóng chiến trường về hậu phương. 

Những người này cho biết, họ đã tới để lấy chiếc xe chiến đấu do Mỹ sản xuất trong bóng tối và sương mù dày đặc ở “vùng xám”, cách lực lượng Ukraine khoảng 500 mét (thước Anh), kéo nó di chuyển giữa các bãi mìn. Nỗ lực phục hồi đầu tiên đã không thành công. Phải đến lần thứ 2, họ mới có thể thành công đưa chiếc xe bọc thép về hậu phương.


Đoạn phim cho thấy chiếc Bradley đầy những lỗ đạn mà người dẫn chương trình cho biết là do máy bay không người lái Ukraine gây ra khi người Ukraine cố gắng phá hủy càng nhiều thiết bị công nghệ cao bên trong chiếc xe bị bỏ rơi càng tốt.


Một người trong nhóm phục hồi cho biết phương tiện này dường như là phiên bản nâng cấp của xe Bradley với động cơ mạnh hơn, "khả năng bảo vệ động" được cải thiện trước đạn đại bác cũng như hệ thống hướng dẫn hỏa lực và nhìn đêm tốt hơn. Ông cho biết chiếc xe có vận tốc khoảng 240km/h.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem