Chủ đề nóng

Nga, TQ không giúp Mỹ chuyện này, thế giới đối mặt "chiến tranh hoặc hỗn loạn"

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 29/12/2017 19:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Đại sứ Mỹ Thomas Pickering cảnh báo, mối đe dọa từ Triều Tiên sẽ dẫn đến "chiến tranh hoặc hỗn loạn" nếu Nga và Trung Quốc không giúp Mỹ chống lại tham vọng hạt nhân của chính quyền Kim Jong-un. 
Bình luận 0

"Triều Tiên là một vấn đề đặc biệt khó khăn" - ông Pickering nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN.

"Có rất nhiều khả năng ở đây. Một là chiến tranh, hai là hỗn loạn và tôi nghĩ rằng người dân trong khu vực, đặc biệt là người Trung Quốc sẽ không muốn cả 2 kịch bản trên xảy ra. Tôi cho rằng, ở thời điểm này, người Nga cũng như vậy. Cho nên họ đang can thiệp vào (cuộc khủng hoảng Triều Tiên) để xem họ có thể làm gì để ngăn ngừa hỗn loạn trên biên giới của họ", cựu Đại sứ Mỹ nhấn mạnh.  

Tham vọng hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang dấy lên quan ngại về một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 khi Mỹ tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận để Bình Nhưỡng trở thành "cường quốc hạt nhân" và Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh sẽ "xử lý" Triều Tiên. 

Để giải quyết "vấn đề Triều Tiên", cựu Đại sứ Mỹ Thomas Pickering nêu thêm lựa chọn thứ 3 là giải pháp ngoại giao, thương lượng.  "Thứ 3 là một giải pháp thương lượng. Tôi nghĩ Ngoại trưởng (Mỹ) Tillerson đã đúng khi nhấn mạnh rằng đã đến lúc chúng ta mở các kênh đối thoại với Triều Tiên để dẫn đến phi hạt nhân hóa mà không xung đột", ông Pickering chia sẻ.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm hạn chế sự tiếp cận của Triều Tiên đối với dầu mỏ để đáp trả việc Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi cuối tháng 11.

Các lệnh trừng phạt nhằm ngăn 90% lượng dầu tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng việc giới hạn tối đa 500.000 thùng/năm và hạn chế dầu thô xuất khẩu ở mức 4 triệu thùng mỗi năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem