Chủ đề nóng

Lo Triều Tiên "nổi đóa", Trump lệnh phải "kín miệng" chuyện này 

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 29/12/2017 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đã ra lệnh phải "kín miệng" hơn trong việc công bố các thông tin liên quan đến các cuộc tập trận quân sự để tránh "chọc giận" Triều Tiên. 
Bình luận 0

Chính quyền Mỹ Donald Trump được cho là đã thống nhất giữ "kín miệng" về các cuộc tập trận quân sự để tránh phản ứng trả đũa từ Triều Tiên.

Theo Express, một thành viên cấp cao của chính quyền Trump tiết lộ rằng Mỹ sẽ cẩn trọng và kín đáo hơn về các cuộc tập trận với Nhật Bản cũng như Hàn Quốc nhằm mục đích xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên. 

Quyết định trên đến từ nhóm cố vấn xung quanh ông Trump do lo ngại Triều Tiên sẽ trả đũa bằng các vụ thử tên lửa.  

Bình Nhưỡng đã cảnh báo Mỹ rằng, nước này có vũ khí hạt nhân đủ mạnh để chạm tới lục địa Mỹ.

Trước đây, Tổng thống Trump từng cho rằng, việc đàm phán với Triều Tiên là "hành động lãng phí thời gian" nhưng ông được cho là đã cân nhắc lại theo sau những lời đe dọa của Bình Nhưỡng.

Việc Mỹ thay đổi cách tiếp cận đối với vấn đề Triều Tiên được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ và Hàn Quốc cho biết họ đang cân nhắc trì hoãn các cuộc tập trận quân sự năm 2018 do lo ngại các kế hoạch như vậy sẽ dẫn đến những hành động khiêu khích từ Triều Tiên. 

Các cuộc tập trận chung giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản được gọi là Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non) dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 9.2.2018-25.2.2018.

Tuy nhiên, nhiều người quan ngại, nếu các cuộc tập trận này diễn ra, chính quyền Kim Jong-un có thể sẽ đáp trả bằng một vụ tấn công vào Hàn Quốc, nước đăng cai Thế vận hội mùa đông từ ngày 9-19.2.2018. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đã bày tỏ kỳ vọng việc đình chỉ các cuộc tập trận có thể giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy các cuộc đàm phán.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem