Chủ đề nóng

Ngăn chặn thuốc lá “kết bạn” nông dân vùng mỏ

Thùy Anh Thứ sáu, ngày 21/10/2022 11:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng nghìn nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng chống tác hại thuốc lá.
Bình luận 0

Không chỉ thông qua tập huấn, truyền thông, tư vấn cai nghiện thuốc lá mà Hội Nông dân còn tổ chức các hội thi giúp nông dân tranh tài, thêm nhiều kiến thức nhằm tránh xa thuốc lá.

Ông Lê Kim Ngọc - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong năm 2022 Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức được 5 lớp tập huấn hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Tham dự các lớp tập huấn có 800 người, chủ yếu là các chi hội trưởng, chi hội phó, Ủy viên Ban Chấp hành Chi hội, chủ nhiệm câu lạc bộ và hội viên nam nông dân.

Ngăn chặn thuốc lá “kết bạn” nông dân vùng mỏ - Ảnh 1.

Một buổi biểu diễn văn nghệ trước giờ tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá ở TP.Hạ Long. Ảnh: T.N

Thường các lớp tập huấn được tổ chức trong 1 ngày tại trung tâm các huyện. 5 lớp tập huấn năm 2022 được tổ chức ở các huyện Đầm Hà, Hải Hà, Vân Đồn và TP.Móng Cái, TP.Hạ Long.

Ngoài ra, hội nông dân tỉnh còn tổ chức 1 lớp tập huấn cai nghiện thuốc lá cho 150 người tại TP.Cẩm Phả. Ông Nam Xuân Long - hội viên tham gia lớp tập huấn cai nghiện thuốc lá cho biết: "Đây quả là những kiến thức bổ ích, bởi lẽ tôi nghiện thuốc cả chục năm rồi mà vẫn chưa thể bỏ được. Giờ đây được hướng dẫn, tư vấn kỹ cai nghiện thuốc lá, tôi sẽ có thêm quyết tâm để bỏ thuốc".

Ông Lê Kim Ngọc cho biết, qua các buổi tập huấn, tư vấn cai nghiện thuốc lá, nhận thức của hội viên, cán bộ hội đã thay đổi rõ rệt. Mọi người nhận thấy tác động tiêu cực của thuốc lá tới sức khỏe, từ đó ý thức rõ hơn việc cần thiết phải chung tay tuyên truyền phổ biển những nội dung về tác hại của việc sử dụng thuốc lá. Đồng thời, cán bộ cũng nhận thấy tầm quan trọng của việc vận động nông dân thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện, từ đó nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa trong cộng đồng không khói thuốc.

"Cũng tại các hội nghị, tập huấn, cán bộ, hội viên Hội Nông dân còn được hướng dẫn cai nghiện thuốc lá, xây dựng chi hội nông dân không khói thuốc..." - ông Ngọc nói.

Đầu tháng 8/2022 Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh cũng đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022 với sự tham gia của hơn 300 người là cán bộ, hội viên nông dân. Có 6 đội (10 người/đội) tham gia chương trình này. Kết thúc hội thi, không chỉ các hội viên tham gia, nhiều hội viên khác cũng nắm bắt được thông tin về tác hại của thuốc lá cũng như hiểu thêm về các quy định, luật pháp phòng chống tác hại thuốc lá.

"Hội thi nhằm sân khấu hóa việc truyền thông, giúp nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền. Điều này giúp hội viên nắm bắt chính sách và cũng là cách để nâng cao tính kết nối, khối đoàn kết giữa các hội viên trong tổ chức hội" - ông Lê Kim Ngọc nói.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem