Chủ đề nóng

Ngân hàng đẩy mạnh cho vay kinh doanh đón mùa cao điểm Tết

PV Thứ hai, ngày 19/12/2022 14:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để đáp ứng nhu cầu vốn tăng cao vào dịp cuối năm, các ngân hàng thường triển khai nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng vay kinh doanh. Tuy nhiên, trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường vốn, ngoài yếu tố lãi suất, các ngân hàng còn phải đồng thời giải bài toán về thủ tục vay vốn và thời gian xử lý hồ sơ.
Bình luận 0

Nhu cầu vốn tăng cao vào dịp cuối năm

Ngay từ giữa tháng 11, anh Trung Nghĩa, chủ cơ sở kinh doanh hàng tiêu dùng tại quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tất bật chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết nguyên đán 2023.

"Nhu cầu sử dụng vốn lưu động để tích trữ hàng hóa trong những tháng cuối năm phục vụ nhu cầu Tết tăng gấp ba lần so với bình thường. Vì thế tôi thường phải vay vốn ngân hàng", anh Nghĩa chia sẻ.

Ngân hàng đẩy mạnh cho vay kinh doanh đón mùa cao điểm Tết - Ảnh 1.

Đã có kinh nghiệm làm việc với các ngân hàng nhiều năm, anh Nghĩa cho biết: "Quy trình vay ngân hàng phải trải qua nhiều khâu: nộp hồ sơ, thẩm định tài sản, thẩm định tài chính, xét duyệt, ký công chứng, đăng ký thế chấp rồi mới ký hợp đồng và giải ngân. Nhanh thì mất vài ngày, còn nếu trục trặc thì có khi cả tháng chưa lấy được tiền. Mà hàng Tết chỉ chậm vài ngày giá đã khác".

Ngân hàng đẩy mạnh cho vay kinh doanh đón mùa cao điểm Tết - Ảnh 2.

Chị Hoa, 45 tuổi, kinh doanh thiết bị vệ sinh, điện nước... ở quận Tây Hồ, Hà Nội lại cho rằng vấn đề lớn nhất khi vay vốn ngân hàng là bị mất quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị giấy tờ, thời gian đi lại nộp hồ sơ. "Mình toàn vay tạm của người thân, bạn bè hoặc bất đắc dĩ lắm thì vay bên ngoài – tuy lãi suất cao hơn nhưng nhanh, tiện", chị Hoa tiết lộ.

Theo kết quả điều tra kinh tế của Tổng cục Thống kê công bố tháng 7/2022, tính đến thời điểm 31/12/2020, số cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể trên cả nước là gần 5,2 triệu hộ, với số lao động lên tới 8,5 triệu người.

Tương tự như các doanh nghiệp, các cá nhân kinh doanh/hộ kinh doanh cá thể cũng có nhu cầu vốn lớn vào những dịp cao điểm hoặc theo mùa vụ nhưng hạn chế của mô hình kinh doanh này là không có hệ thống sổ sách đầy đủ, minh bạch và nhân sự chuyên trách kế toán. Đây là một trong những lý do khiến các chủ cơ sở hoặc cá nhân kinh doanh, mặc dù có nhu cầu nhưng e ngại hoặc khó tiếp cận với nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng.

Tuy vậy, giờ đây những vướng mắc kể trên đã được ngân hàng VPBank tháo gỡ khi ra mắt hệ thống phê duyệt tự động khoản vay thế chấp VPBank Race.

VPBank RACE – vay nhanh, không mất phụ phí phê duyệt

Theo đại diện VPBank, hệ thống phê duyệt tự động VPBank Race ra đời với sứ mệnh gia tăng tốc độ phê duyệt khoản vay thế chấp bằng việc ứng dụng công nghệ số hóa hiện đại.

Cụ thể, với quy trình cho vay thế chấp thông thường, khách hàng sẽ phải chuẩn bị nhiều hồ sơ, thủ tục phức tạp, đi lại nhiều lần, thậm chí mất nhiều thời gian, công sức để thẩm định tài sản. Trong khi đó, VPBank Race sẽ cung cấp giải pháp giúp khách hàng đơn giản hóa hồ sơ và thủ tục, rút ngắn thời gian thẩm định tài sản thế chấp, và có thể biết kết quả khách hàng có đủ điều kiện vay vốn hay không chỉ trong vòng 5 phút, thay vì phải chờ đợi từ 4 – 8 giờ, thậm chí nhiều ngày như quy trình trước đây.

Ngân hàng đẩy mạnh cho vay kinh doanh đón mùa cao điểm Tết - Ảnh 3.

Quay lại trường hợp của anh Nghĩa, thời gian từ khi anh nộp hồ sơ vay vốn tại VPBank cho đến khi nhận được phê duyệt chỉ vỏn vẹn 5 phút, khoảng thời gian theo anh Nghĩa mô tả là "Nhiều hơn một cái chớp mắt nhưng chưa đủ để uống hết một ly cà phê".

Bên cạnh tốc độ trả kết quả phê duyệt đáng kinh ngạc, điểm khiến anh Nghĩa nói riêng và nhiều hộ kinh doanh khác cảm thấy hài lòng khi sử dụng VPBank Race đó là hồ sơ vay vốn đơn giản, chỉ cần cung cấp các giấy tờ nhân thân cơ bản, giấy tờ về tài sản đảm bảo và khai báo thêm một số thông tin về hoạt động kinh doanh như: lợi nhuận 6 tháng gần nhất, dòng tiền luân chuyển,... đặc biệt không mất thêm bất cứ khoản phụ phí nào để nhận được phê duyệt.

"Sau khi nhận được kết quả phê duyệt của VPBank Race, tôi đã tiến hành vay luôn và được giải ngân chỉ trong vòng 2 ngày sau khi hoàn thiện thủ tục. Tốc độ phê duyệt và giải ngân nhanh chóng thế này đã giúp tôi nhập hàng chuẩn bị Tết rất kịp thời", anh Nghĩa chia sẻ.

Được biết, bên cạnh việc ứng dụng công nghệ để giản lược hồ sơ, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí, thì cơ chế vay vốn tại VPBank còn vô cùng ưu đãi. Theo đó, khách hàng cá nhân/ hộ kinh doanh cá thể có nhu cầu vay kinh doanh có thể được vay lên tới 80% giá trị tài sản thế chấp, tối đa 20 tỷ đồng trên 1 món vay, thời hạn vay lên tới 15 năm. Các khách hàng có nhu cầu vay vốn để mua ô tô, mua nhà, hay chi tiêu khác cũng được áp dụng nhiều chính sách ưu đãi khác.

Mới đây, VPBank còn là một trong những ngân hàng tiên phong giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân vay nhằm bổ sung vốn sản xuất kinh doanh cuối năm, với mức giảm lên tới 1%/năm. Đây là minh chứng cho thấy sự quyết liệt của ngân hàng tư nhân hàng đầu Việt Nam này trong việc đồng hành cùng khách hàng ổn định và phát triển kinh tế, theo đúng slogan "Vì một Việt Nam thịnh vượng" mà VPBank hướng tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem