Chủ đề nóng

Ngân hàng nhà nước tiếp tục chính sách “nới lỏng thận trọng” về lãi suất năm 2021?

Quốc Hải Chủ nhật, ngày 27/12/2020 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2021, ước tính ngân hàng nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục chính sách “nới lỏng thận trọng” về lãi suất trong bối cảnh các ngân hàng (NH) trung ương khác thực hiện chiến lược tương tự và đồng USD có thể tiếp tục giảm giá. Tuy nhiên, chính sách ngoại hối có thể thay đổi sau khi Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ…
Bình luận 0
Ngân hàng nhà nước tiếp tục chính sách “nới lỏng thận trọng” về lãi suất năm 2021?
NHNN sẽ tiếp tục chính sách “nới lỏng thận trọng” về lãi suất năm 2021? - Ảnh 1.

Chính sách ngoại hối 2021 có thể thay đổi sau khi Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.

Cụ thể, theo đánh giá của Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư – Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI Research), kỳ vọng tỷ giá có thể tăng 1% vào năm 2021; tuy nhiên, lãi suất có thể tạo đáy vào giữa năm 2021 do tăng trưởng tín dụng mạnh hơn khi kinh tế phục hồi.

Về dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021, SSI Research cũng nhận định, trong năm 2021, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì một cách tích cực.

"Dự báo GDP tăng trưởng 6,5% so với năm trước (cao hơn kế hoạch của Chính phủ là 6%). Theo đó, mức tăng trưởng sẽ bắt đầu tăng tốc từ quý 2/2021 và giữ đà tăng đó đến năm 2022 (tăng khoảng hơn 7%)", SSI Research, cho hay.

Những yếu tố để làm nên tăng trưởng tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2021 là do kinh tế dần phục hồi sau dịch Covid-19; các Hiệp định thương mại như CPTPP, EVFTA, RCEP có tác động mạnh mẽ hơn; dòng vốn FDI dự kiến tăng trưởng mạnh; các hoạt động tái cấu trúc nền kinh tế như cải thiện môi trường kinh doanh, nhiều luật mới (Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp…) có hiệu lực. Bên cạnh đó, còn có yếu tố nhiều DN nhà nước chính thức cổ phần hóa khi Chính phủ đưa ra các giải pháp gỡ vướng mắc về định giá và thủ tục IPO/thoái vốn…

Tuy nhiên, SSI Research cũng nhận định, sẽ có nhiều rủi ro cần lưu ý ảnh hưởng đến kịch bản tăng trưởng, gồm: Việc nới lỏng chính sách tài khóa có thể đi kèm với khả năng bị xếp hạng tín nhiệm quốc gia; rủi ro lạm phát; rủi ro từ việc Hoa Kỳ áp thuế bổ sung trên cơ sở các cáo buộc về định giá thấp đồng nội tệ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem