Ngành chế biến nông sản tìm cách vượt dịch Covid-19 với... “3 tại chỗ” (bài 2): Chuẩn bị đủ điều kiện cho “3T”

Khánh Nguyên Thứ năm, ngày 29/07/2021 19:02 PM (GMT+7)
Đó là chia sẻ của các doanh nghiệp trong Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương, bởi khi áp dụng “3 tại chỗ” (3T) có nghĩa doanh nghiệp phải huy động tổng nguồn lực cả về con người và tài chính để không chỉ duy trì sản xuất mà còn ổn định tâm lý, tư tưởng của hàng trăm công nhân.
Bình luận 0

"3T" là yêu nước gấp đôi

Qua màn hình trực tuyến, ông Lê Xuân Tân - Giám đốc Công ty TNHH Gỗ Hạnh Phúc (Happy Furniture) đã trực tiếp chia sẻ những hình ảnh toàn bộ công ty thực hiện chế độ "3T" với những kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt, theo các lớp, với những vùng sản xuất, khu ăn ở, nghỉ ngơi, vệ sinh cho công nhân được bố trí riêng biệt, thoáng mát.

"Chỉ riêng khu vực vệ sinh, nhà tắm, chúng tôi xây dựng 55 nhà tắm cho khoảng 300 công nhân, bình quân 6 người sử dụng một nhà và không ai được sử dụng lẫn sang khu vực khác. Chúng tôi cũng thiết lập 3 lớp hàng rào bảo vệ nhà máy, khu ăn, nghỉ của công nhân với tinh thần "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Trước khi đưa công nhân vào sản xuất theo mô hình "3T", chúng tôi thực hiện test nhanh, test PCR, có người được test tới 5 lần" - ông Tân cho biết.

Ngành chế biến nông sản vượt dịch với... “3 tại chỗ” (bài 2): Chuẩn bị đủ điều kiện cho “3T” - Ảnh 1.

Công ty CP Lâm Việt vẫn duy trì sản xuất với mô hình “3T” từ cuối tháng 6/2021. Ảnh: Cao Cẩm

Theo báo cáo sơ bộ của Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương, hiện Hiệp hội có 37 doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" (3T) và 19 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động theo Chỉ thị 16. Trên địa bàn tỉnh Bình Dương có khoảng 3.700 doanh nghiệp thực hiện "3T".

Cũng theo ông Tân, dù sản xuất theo mô hình "3T" khá tốn kém nhưng doanh nghiệp của ông vẫn duy trì sản xuất vì nếu nhà máy đóng cửa, nghỉ chống dịch thì chuỗi sản xuất, cung ứng sẽ bị đứt gãy, công nhân mất việc, không có thu nhập sẽ để lại nhiều hệ lụy.

Đồng quan điểm, anh Phạm Ngọc Phước  - Giám đốc Công ty An Khang Furniture, cho biết, đầu mùa dịch, trong khu vực nhà máy có ca F0, địa phương thực hiện phong tỏa, công ty buộc phải tạm dừng trong giai đoạn đó. Hết phong tỏa, công ty chính thức bước vào sản xuất "3T".

"Chúng tôi lường trước được làm "3T" sẽ có nhiều khó khăn, nhưng khó vẫn phải làm. Cái khó thứ nhất là nhiều công nhân tỏ ra nghi ngại, lo lắng không muốn vào làm tập trung, phải 4 lần kêu gọi chúng tôi mới tập hợp được 65% công nhân. Sau đó là test đầu vào, lúc đó chỉ cần có ca F0 là dừng cuộc chơi, nhưng may mắn chúng tôi vượt qua. Thứ ba là việc sắp xếp chỗ ăn, nghỉ cho công nhân như thế nào trong thời gian ngắn vì nhà máy vốn là nơi chỉ để sản xuất" - anh Phước cho biết.

Cũng theo anh Phước, An Khang Furniture đang ở ngày thứ 10 áp dụng mô hình "3T", rất may đến giờ này dây chuyền vẫn ổn, công ty định kỳ test sàng lọc cho công nhân 1 tuần một lần. "Nếu cuối tuần này xét nghiệm tiếp không phát hiện ca nghi nhiễm thì công ty may mắn sẽ ở vùng xanh an toàn"- anh Phước nói.

Tuy nhiên, bản thân đội ngũ quản lý của An Khang Furniture cũng đang rất lo lắng vì đã có những ca F0 trong các doanh nghiệp thực hiện "3T" ở Bình Dương. 

"Chúng tôi làm "3T" không phải vì riêng lợi ích của doanh nghiệp vì thực tế chi phí đội lên rất nhiều, nhưng vẫn chọn phương án này vì làm trong điều kiện "3T", công nhân vẫn có thu nhập trong mùa dịch. Chúng tôi vẫn nói vui, làm "3T" là yêu nước gấp đôi, vừa ở yên một chỗ mà vẫn tạo ra giá trị kinh tế" - Giám đốc An Khang Furniture chia sẻ.

Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu

Thực tế, qua quá trình triển khai cho thấy việc thực hiện "3T" không hề dễ dàng, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành cũng như chiến lược duy trì hệ sinh thái phục vụ cho công tác sản xuất.

Đơn cử như Công ty CP Lâm Việt đã thực hiện "3T" từ cuối tháng 6/2021, khi có thông tin một số ca nhiễm cộng đồng trên địa bàn thị xã Tân Uyên. 

Tính đến nay, Lâm Việt đã có hơn 4 tuần thực hiện "3T" cho hơn 700 người lao động. Để đảm bảo an toàn, Lâm Việt tiến hành test nhanh với toàn bộ người lao động; chia nhóm theo khu vực làm việc, mỗi nhóm sẽ do một tiểu đội trưởng quản lý; sắp xếp chia ca ăn và vệ sinh (lệch nhau 1 giờ) để tránh bị tắc nghẽn; xây dựng nhà vệ sinh dã chiến dùng cho 10 - 15 người/nhà; chia khu vực tắm và giặt riêng; khu nam - nữ riêng. 

Khu vực ăn, nghỉ của công nhân được trang bị wifi… Người lao động ở lại công ty được hỗ trợ 4 bữa ăn/ngày và 500.000 đồng/tháng (ngoài lương).

Theo ông Tân, để đảm bảo sản xuất "3T", trách nhiệm của người đứng đầu rất quan trọng, và phải chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống dịch có thể phát sinh trong khu vực "3T". 

"Như doanh nghiệp của chúng tôi đều bố trí chỗ cách ly cho các ca nghi nhiễm nếu có trong quá trình xét nghiệm, và khi có ca nghi ngờ, thì đội ngũ văn phòng, quản lý có khi trở thành điều dưỡng, y tá chăm sóc cho công nhân. Bản thân tôi cũng cam kết với công nhân sẽ là người cuối cùng rời nhà máy, ở lại với anh em duy trì sản xuất" - ông Tân chia sẻ.

Đại diện Công ty TNHH Phú Khang Phát cho biết, 10 ngày trước, công ty cũng đứng trước đắn đo có nên làm "3T" không, nếu không phải làm là tốt nhất nhưng mỗi khách hàng, thị trường có những đòi hỏi khác nhau nên công ty quyết định duy trì sản xuất theo mô hình "3T" từ 20/7 với 300/450 công nhân. 

"Đến nay, chúng tôi tạm hài lòng nhưng nếu kéo dài "3T", doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn vì chi phí phát sinh lớn" - đại diện Công ty TNHH Phú Khang Phát nói.

Ông Tân chia sẻ thêm, bản thân ông và đội ngũ quản lý Happy Furniture phải phân chia theo nhóm để quản lý, phòng trường hợp có người không may dương tính với SARS-CoV-2 còn có đội ngũ tiếp quản. 

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí xét nghiệm và không nên tạo áp lực pháp lý lên doanh nghiệp nếu chẳng may có ca F0 vì bản thân doanh nghiệp khi đó cũng rất lúng túng. 

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ - CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ"


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem