Long An: Có luồng xanh, sản xuất 3 tại chỗ nhưng doanh nghiệp đâu ham vì rủi ro rải đầy trên đường

Trần Đáng Thứ năm, ngày 29/07/2021 13:46 PM (GMT+7)
Theo Sở Công Thương tỉnh Long An, hiện tình hình tiêu thụ trái thanh long đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Thế nhưng, tại “thủ phủ” thanh long này, Hợp tác xã (HTX) vẫn đang sản xuất thanh long “3 tại chỗ”.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Quốc Trịnh - Giám đốc HTX Nông nghiệp Thanh Phú Long (xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành) - cho biết, HTX đang tổ chức sản xuất thanh long "3 tại chỗ".

Long An: Tiêu thụ thanh long gặp khó bởi “luồng xanh”, hợp tác xã vẫn sản xuất “3 tại chỗ” - Ảnh 1.

Dù tiêu thụ khá khó khăn, nhưng một số HTX thanh long ở huyện Châu Thành (Long An) vẫn làm "3 tại chỗ". (Ảnh: Trần Đáng)

Sản xuất thanh long để…cầm cự với dịch

Hiện, HTX Thanh Phú Long đang tổ chức sản xuất "3 tại chỗ" với 50 nhân công.

Trước khi bắt tay sản xuất, nhân công HTX phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo ông Trịnh, hiện chỉ một số nhân công nhà ở xa mới ở lại HTX. Số nhân công nhà ở gần, sau giờ làm việc sẽ được HTX cho xe đưa về chứ không được đi xe cá nhân.

Mỗi ngày HTX này chỉ sản xuất được khoảng 5 tấn thanh long.

Ông Trịnh cho biết, làm "3 tại chỗ" chi phí khá nhiều. Nhưng do giá thành thu mua thanh long đang ở mức thấp khoảng 4.000 – 5.000 đồng/kg, nên doanh thu vẫn chấp nhận được.

Trong khi đó, tại HTX Vạn Thành (xã Hiệp Thành, Châu Thành), ông Nguyễn  Vạn Thành - Giám đốc HTX Vạn Thành - cũng cho biết, đang tổ chức sản xuất thanh long "3 tại chỗ".

Hiện, ông Thành đang sắp xếp cho 50 nhân công đi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để chuẩn bị sản xuất thanh long vụ mùa đang bước vào thu hoạch.

"Tổ chức làm "3 tại chỗ" khá tốn kém. Nhưng phải làm để HTX tồn tại và các thành viên có đồng ra, vô để cầm cự với dịch" - ông Thành thổ lộ.

Long An: Tiêu thụ thanh long gặp khó bởi “luồng xanh”, hợp tác xã vẫn sản xuất “3 tại chỗ” - Ảnh 3.

Nhân công HTX Vạn Thành phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 mới được làm "3 tại chỗ". (Ảnh: Trần Đáng)

Tiêu thụ thanh long gặp khó bởi "luồng xanh"

Theo ông Thành, việc sản xuất "3 tại chỗ" đã khó, đưa thanh long đi tiêu thụ càng khó hơn bởi "luồng xanh".

Ông Thành cho biết, thông thường đưa một container thanh long (khoảng 20 tấn) về công ty sản xuất  ở tỉnh Nghệ An, mất 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, thời điểm này, ông Thành nâng phí vận chuyển lên 70 triệu đồng/congtainer thanh long, nhưng vẫn không có tài xế nào dám nhận.

"Tài xế bảo không có mã QR không dám đi. Nếu có đi thì cũng bị chốt kiểm soát dịch của các tỉnh yêu cầu quay đầu xe. Mà đã quay đầu xe, xem như container thanh long chỉ đem đổ" - ông Thành nói.

Ông Trịnh cũng cho biết, vừa rồi ông cho 4 chuyến xe container chở thanh long về TP.HCM giao cho siêu thị, nhưng chỉ đi được 2 chuyến do chốt kiểm soát dịch bắt quay đầu.

"Lúc này, làm "3 tại chỗ" đã tốn kém, mà tiêu thụ thanh long cũng rất rủi ro" - ông Trịnh bộc bạch.

Long An: Tiêu thụ thanh long gặp khó bởi “luồng xanh”, hợp tác xã vẫn sản xuất “3 tại chỗ” - Ảnh 4.

Một chiếc container thanh long của kho thanh long Gia Việt (huyện Châu Thành, tỉnh Long An) đang chuẩn bị rời bến. (Ảnh: Trần Đáng)

 Cũng theo ông Trịnh, sáng nay (28/7), HTX đã có 2 xe containe được cấp mã QR.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Long An, tỉnh Long An, hiện có hơn 11.800ha thanh long. Vụ mùa này, năng suất thanh long khoảng 4 tấn/ha.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem