Chủ đề nóng

Ngày 4/11: Hà Nội cách ly 2 nhân viên khách sạn Mường Thanh tiếp xúc gần với chuyên gia Israel mắc Covid-19

Hoàng Thành Thứ tư, ngày 04/11/2020 18:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện lãnh đạo Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, có 2 trường hợp ở khách sạn Mường Thanh là nhân viên phục vụ trong khu cách ly khi tiếp xúc với chuyên gia Israel mắc Covid-19.
Bình luận 0

Chiều 4/11, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội họp phiên định kỳ trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn bàn về các giải pháp phòng, chống dịch. Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Trưởng BCĐ chủ trì phiên họp.

Báo cáo của Sở Y tế tại cuộc họp cho biết, từ ngày 17/8 đến nay, không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), Hà Nội có 45 ca mắc và chưa có ca tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 34 ca mắc được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Ngày 4/11: Hà Nội cách ly 2 nhân viên khách sạn Mường Thanh tiếp xúc gần với chuyên gia Israel mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chủ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chủ trì phiên họp.

Tuy nhiên, đáng chú ý, trong tuần, Hà Nội ghi nhận 1 ca bệnh từ nước ngoài được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Cụ thể, bệnh nhân (BN 1203) AMIR DAVID ZUKER, sinh năm 1960, là chuyên gia người Israel nhập cảnh ngày 31/10/2020 trên chuyến bay QR976 (ghế 30C) từ sân bay Doha - Qatar.

Bệnh nhân được cách ly tại khách sạn Mường Thanh Grand Centre (quận Hoàn Kiếm) ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 3/11, bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2. Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị.

Đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, có 2 trường hợp ở khách sạn Mường Thanh là nhân viên phục vụ trong khu cách ly khi tiếp xúc với BN 1203 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2…

Để bảo đảm an toàn, quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu những người phục vụ trong khu cách ly khi tiếp xúc với người nước ngoài nhập cảnh (dù không bị nhiễm Covid-19) vẫn phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là phải mặc đồ bảo hộ khi cần tiếp xúc. Quận đã yêu cầu các khách sạn khác (là khu cách ly) trên địa bàn rút ra bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch.

Đại diện quận Cầu giấy thông tin, do lực lượng kiểm soát mỏng và ý thức người dân thấp nên vẫn còn trường hợp không đeo khẩu trang tại các công viên…

Trong khi đó, theo đại diện huyện Thanh Trì, huyện đã có những biện pháp tuyên truyền, vận động người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng một cách hiệu quả; kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở vi phạm phòng, chống dịch…

Ngày 4/11: Hà Nội cách ly 2 nhân viên khách sạn Mường Thanh tiếp xúc gần với chuyên gia Israel mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thẳng thắn chỉ ra rằng, trong báo cáo, các quận, huyện đều đề cập đến việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch rất bài bản, quyết liệt. Thế nhưng, khi đi kiểm tra trên thực tế, các quận, huyện vào cuộc chưa quyết liệt.

Tại bến xe, trong khuôn viên bến xe triển khai công tác phòng dịch làm rất nghiêm như: Yêu cầu người đeo khẩu trang, bố trí dung dịch khử khuẩn ở nhiều nơi... Song, ngoài khuôn viên bến xe, rất nhiều người không đeo khẩu trang nhưng chính quyền địa phương lại không có biện pháp gì xử lý.

Ngoài ra, khi kiểm tra chung cư cũng có đến hơn 50% người dân không đeo khẩu trang… "Nếu chỉ cần để lọt 1 trường hợp mắc bệnh thì mọi cố gắng phòng, chống dịch thời gian qua của chúng ta sẽ đổ bể", ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý nhận định, còn nhiều trường hợp người dân tham quan tại phố đi bộ vào cuối tuần không đeo khẩu trang.

Ông Quý yêu cầu quận Hoàn Kiếm có các biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang. Đồng thời, gợi ý việc bán khẩu trang ngay các lối vào phố đi bộ, bởi: "Nếu người dân không đeo khẩu trang, sẽ gây khó khăn cho công tác kiểm soát dịch bệnh".

Thông tin về công tác kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, TP sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra phòng, chống dịch và triển khai kiểm tra tại 30 quận, huyện, thị xã từ ngày 5/11… Ông hoan nghênh quận Long Biên vừa qua đã phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép người Trung Quốc. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly tập trung, đối tượng này đã bỏ trốn. Phó Chủ tịch đề nghị cơ quan liên quan cần điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng đó, Phó Chủ tịch UBDN TP.Hà Nội đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về biện pháp phòng, chống dịch nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng; công khai những đơn vị làm tốt và chưa tốt trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Liên quan đến chuyên gia người Israel mắc Covid-19 (bệnh nhân 1203) đang cách ly tại một khách sạn của Hà Nội, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết bước đầu xác định có 2 trường hợp F1 (tiếp xúc gần), là nhân viên của khách sạn. Cả hai cho biết có đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Hai trường hợp này gồm một người dùng điện thoại của bệnh nhân để nói chuyện với người khác (nghe hộ điện thoại), một người đổi tiền cho bệnh nhân. Hai trường hợp này chỉ ở khách sạn, không về nhà. Chuyên gia người Israel ở một mình một phòng.

Ông Việt cho biết, cả hai đang được cách ly và đã lấy mẫu để xét nghiệm. Đến thời điểm này, hai nhân viên khách sạn đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem