Chủ đề nóng

Ngày đầu áp dụng Chỉ thị 15, Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn kiểm soát việc đi lại, chưa cho tắm biển

Nha Mẫn - Phước Phan Thứ năm, ngày 23/09/2021 09:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong ngày đầu tiên áp dụng Chỉ thị 15, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã dần nới lỏng nhiều hoạt động tuy nhiên vẫn kiểm soát việc đi lại của người dân để đảm bảo an toàn.
Bình luận 0

Từ 0 giờ ngày 23/9, Bà Rịa - Vũng Tàu bắt đầu áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 ( riêng huyện Côn Đảo được hạ xuống Chỉ thị 19) bởi hiện nay đa số các địa phương đã kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Ngày đầu xuống Chỉ thị 15, Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn kiểm soát việc đi lại, chưa cho tắm biển - Ảnh 1.

Ngày đầu tiên xuống Chỉ thị 15, đường phố TP.Vũng Tàu đã đông trở lại - Ảnh: Phước Phan

Theo ghi nhận trong ngày đầu hạ cấp độ phòng chống dịch xuống Chỉ thị 15, từ sáng sớm người dân các địa phương bắt đầu ra đường nhiều hơn so với ngày thường. Trên các tuyến phố lực lượng công an vẫn tăng cường tuần tra kiểm soát, kiểm tra việc đi lại của người dân. 

Đặc biệt người lao động đã bắt đầu "rục rịch" đi làm trở lại bằng xe cá nhân và được doanh nghiệp xác nhận bằng văn bản để có thể trình ra khi bị kiểm tra. Trên các bến tàu, ngư dân bắt đầu chuẩn bị phương án để đảm bảo an toàn lên đường ra khơi đánh bắt.

Ngày đầu xuống Chỉ thị 15, Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn kiểm soát việc đi lại, chưa cho tắm biển - Ảnh 2.

Ngày đầu công an vẫn kiểm soát việc đi lại của người dân - Ảnh: Phước Phan

Ngoài ra tại các bãi biển, với việc tiếp tục áp dụng lệnh cấm tắm thì sáng nay biển vẫn vắng vẻ, người dân địa phương chấp hành tốt lệnh cấm. Còn các chợ truyền thống do công văn đưa ra lúc nửa đêm nên vẫn chưa kịp nhập hàng hoá để bán do đó hầu hết vẫn chưa mở lại chợ.

Đối với các cơ sở bán đồ ăn mang đi cũng xảy ra tình trạng tương tự do công văn ra lúc nửa đêm do đó đa số chưa kịp nhập hàng hoá để khởi động ngày đầu bán hàng mang đi.

Ngày đầu xuống Chỉ thị 15, Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn kiểm soát việc đi lại, chưa cho tắm biển - Ảnh 3.

Các bãi biển vẫn để biển cấm tắm, người dân chấp hành nghiêm chỉnh - Ảnh: Phước Phan

Ghi nhận tại một số địa phương "vùng xanh" cho thấy,  rất nhiều doanh nghiệp sáng 23/9 vẫn  sẽ tiếp tục thực hiện phương án 3 tại chỗ trong thời gian tới. Vì theo họ, việc để cho công nhân đi lại trong tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa "sạch" sẽ dễ dẫn tới nguy cơ lây nhiễm dịch vào nhà máy. 

Do đó, thực hiện "3 tại chỗ" chính là việc doanh nghiệp tạo lập các khu sản xuất an toàn, cách ly với nguy cơ dịch bệnh, bảo vệ chuỗi sản xuất, cung ứng và duy trì công ăn việc làm cho người lao động.

Ngày đầu xuống Chỉ thị 15, Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn kiểm soát việc đi lại, chưa cho tắm biển - Ảnh 5.

Các tàu cá cũng phấn khởi lần lượt "chào biển" trong ngày đầu nới lỏng giãn cách - Ảnh: Phước Phan

Đại diện Công ty CP chế biến xuất nhập khẩu thủy sản BR-VT cho biết nhà máy của công ty hiện vẫn đang hoạt động 3 tại chỗ với 70 công nhân. Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục tuyển dụng thêm công nhân tại địa phương và vẫn thực hiện "3 tại chỗ" cho tới khi dịch Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn.

Ngày đầu xuống Chỉ thị 15, Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn kiểm soát việc đi lại, chưa cho tắm biển - Ảnh 6.

Đường ven biển vắng người - Ảnh: Phước Phan

Chị Nguyễn Thị Lan người dân ngụ phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu cho biết: "TP.Vũng Tàu là một điểm nóng của dịch Covid-19 nhưng đến nay mọi thứ đã được kiểm soát chúng tôi bắt đầu được ra đường khi cần thiết. 

Sáng nay có tin chợ Vũng Tàu đã mở cửa nên tôi ra đường đi mua ít đồ ăn tươi sống cho gia đình. Mong là sẽ nhanh hạ thêm mức độ phòng chống dịch để cuộc sống người dân sớm ổn định vì chúng tôi đã nghỉ buôn bán gần 3 tháng rồi, cuộc sống ngày càng khó khăn".

Từ 23/9, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ nới lỏng kiểm soát đi lại trong vùng xanh, cho phép mở cửa siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ bán mặt hàng thiết yếu, chợ truyền thống, nhà hàng, dịch vụ ăn uống được bán mang đi, hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư. Tuy nhiên tất cả các cơ sở trên phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Các hoạt động được phép hoạt động là hội họp không quá 10 người; không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, giữ khoảng cách 2m. Giảm 50% người làm việc tại các cơ quan, công sở, tăng cường làm việc trực tuyến. Lễ hiếu hỉ đơn giản nhưng không tụ tập quá 10 người.

Đối với doanh nghiệp có công nhân là người địa phương thì sử dụng phương tiện cá nhân để đi làm và có giấy xác nhận của chủ doanh nghiệp. Cho phép cảng cá, tàu cá và ngư dân được hoạt động lại khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn.

Riêng huyện Côn Đảo từ 0h ngày 23/9, thực hiện giãn cách theo chỉ thị số 19. Nhưng vẫn chưa cho phép các phương tiện vận tải hành khách ra, vào Côn Đảo. Riêng tuyến vận tải hàng hóa bằng đường thủy đến Côn Đảo được phép hoạt động nhưng phải kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Như vậy, Sau hơn 2 tháng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, đến nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 70/82 xã, phường, thị trấn đã kiểm soát dịch bệnh, chuyển sang vùng xanh, số còn lại là vùng vàng và cam, không có vùng đỏ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem