Chủ đề nóng

Ngày đầu quét mã QR tại chốt ra vào TP Hà Nội: Người dân vẫn bỡ ngỡ

Gia Minh Thứ ba, ngày 14/09/2021 18:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 14/9, tại 23 chốt kiểm soát giao thông, phòng chống lây lan dịch bệnh Covid-19 ra vào TP Hà Nội đồng loạt triển khai việc quét mã QR Code bằng camera. Thực tế cho thấy, người dân còn gặp nhiều khó khăn bỡ ngỡ khi áp dụng biện pháp mới khai báo y tế điện tử và quét mã QR code bằng camera.
Bình luận 0

Từ tối ngày 13/9, Công an TP Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) triển khai lắp đặt hệ thống camera để phục vụ việc quét mã QR Code tại 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào TP Hà Nội. Việc lắp camera quét mã QR Code để hạn chế lực lượng chức năng tiếp xúc gần với các lái xe, tránh hiện tượng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Không dễ quét mã QR bằng camera để qua chốt kiểm dịch - Ảnh 1.

Người dân thực hiện việc khai báo điện tử trước khi được cấp mã QR Code. Ảnh Gia Minh

Ngoài ra, việc sử dụng camera kết hợp với máy tính để quét mã QR Code cho phép thao tác dễ dàng, nhanh gọn, giữ được khoảng cách , tránh tiếp xúc trực tiếp gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Việc khai báo y tế, nhận mã QR được hỗ trợ hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) tại trang kiemdich.dancuquocgia.gov.vn nên không cần cấu hình, cài đặt phức tạp và thời gian quét nhanh. Sau khi quét, hệ thống của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ tự động kiểm tra lại thông tin, giấy tờ của người dân.

Không dễ quét mã QR bằng camera để qua chốt kiểm dịch - Ảnh 2.

Người dân thực hiện quét mã QR Code bằng camera. Ảnh Gia Minh

Các camera được sử dụng để quét mã QR, đồng thời người dân có thể đưa tài liệu, giấy tờ lên camera để cán bộ chốt kiểm tra khi có yêu cầu. Việc sử dụng ứng dụng phần mềm VNEID với giao diện tiện lợi hơn cho người dân, tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, giúp xử lý nhanh chóng cho người dân, tránh ùn tắc tại chốt.

Ghi nhận của PV Dân Việt tại Chốt Kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 số 2 Trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ cho thấy, nhiều người dân thực hiện việc quét mã QR mới nhanh và thuận tiện, không còn tình trạng ùn ứ, đông người như khi khai báo y tế bằng giấy trước đây.

Anh Trần Minh Quang (người dân từ Thái Bình lên Hà Nội) cho biết: "Việc khai báo y tế điện tử so với khai báo y tế bằng giấy thì rất nhanh và thuận tiện hơn nhiều. Trước khi đi, tôi đã khai báo điện tử trước rồi, nên khi đến chốt chỉ mất khoảng 1 phút quét mã QR là xong. Việc lắp camera để quét mã QR rất đúng và kịp thời, tránh cho người dân chúng tôi phải tiếp xúc trực tiếp với lực lượng chức năng, hạn chế được việc lây lan trong cộng đồng".

"Tôi nhận thấy việc khai báo qua ứng dụng VNEID tốt hơn và thuận tiện hơn so với khai báo giấy, vì khi khai báo trên ứng dụng, lực lượng chức năng sẽ quản lý được đầy đủ thông tin của người dân. Tôi chỉ mất khoảng 2 phút để khai báo đầy đủ thông tin trên ứng dụng…", chị Nguyễn Thị Diệu Linh cho biết thêm.

Tuy nhiên, nhiều người dân còn gặp khó khăn, bỡ ngỡ khi áp dụng biện pháp mới khai báo y tế điện tử và quét mã QR code bằng camera này.

Không dễ quét mã QR bằng camera để qua chốt kiểm dịch - Ảnh 3.

Nhiều trường hợp không khai báo điện tử và quét mã QR Code mới nên vẫn phải khai báo y tế bằng giấy. Ảnh Gia Minh

Nhiều người dân vẫn loay hoay thực hiện khai báo y tế điện tử để được cấp mã QR code. Một số trường hợp không khai báo y tế điện tử được nên đành phải chuyển sang khai báo y tế giấy. Ngoài ra, nhiều người dân không biết được hôm nay (14/9), các Chốt Kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cửa ngõ Hà Nội áp dụng biện pháp khai báo y tế, quét mã QR Code mới nên phải mất hơn 10 phút mới thực hiện khai báo xong.

Anh Nguyễn Minh Khoa (lái xe Ninh Bình - Hà Nội) cho hay: "Khai báo bằng mã QR mới chỉ áp dụng cho những lái xe có điện thoại thông minh. Lái xe không có điện thoại thông minh vẫn phải khai báo bằng giấy. Việc khai báo bằng mã mới lâu hơn so với khai báo bằng giấy trước đây. Việc thay đổi mã QR liên tục cũng là khó khăn cho lái xe chúng tôi, nếu nắm bắt được trước thì khai báo sẽ nhanh hơn. Bản thân tôi, khai báo mất khoảng 15 phút mới có mã QR để vào quét. Để thuận tiện hơn nữa, thì cơ quan chức năng nên thông tin rộng rãi cho người dân nắm được trước khi triển khai thực hiện".

Không dễ quét mã QR bằng camera để qua chốt kiểm dịch - Ảnh 4.

Sau khi quét mã QR Code xong, người dân đủ điều kiện lưu thông qua chốt kiểm dịch được lực lượng y tế đóng dấu để lưu thông. Ảnh Gia Minh

Tại Chốt Kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 số 2 Trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ chỉ lắp đặt 1 camera để quét mã QR Code (hướng từ Cầu Giẽ vào Pháp Vân), việc này cũng là nguyên nhân người dân phải mất nhiều thời gian để đi qua chốt. Bên canh đó, hướng từ Pháp Vân – Cầu Giẽ lực lượng chức năng vẫn phải quét mã QR Code mới bằng điện thoại thông minh, nên việc ùn ứ chờ xếp hàng để quét mã QR không tránh khỏi.

Lái xe Trần Anh Văn (đi từ Thái Bình lên Hà Nội) cho biết: "Việc khai báo điện tử, quét mã QR Code mới bằng camera chậm hơn so với việc khai báo y tế như trước đây, bản thân tôi mất khoảng 10 phút mới khai báo xong. Cách khai báo và quản lý mới này rất khoa học, nhưng hơi mất thời gian. Khi khai báo, tôi gặp khó khăn ở khâu dùng điện thoại, nếu không có điện thoại thông minh kết nối internet thì không thực hiện được".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem