Ngày đầu diễn ra phiên xét xử sơ thẩm cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức tham ô hơn 100 tỷ đồng

Chinh Hoàng Thứ tư, ngày 29/11/2023 08:28 AM (GMT+7)
Hôm nay (29/11), TAND TP.HCM xét xử vụ Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân tham ô hơn 100 tỷ đồng. Liên quan đến vụ án, tòa triệu tập nhiều đơn vị thuộc TP.Thủ Đức.
Bình luận 0

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 29/11 đến 1/12. TAND TP.HCM xác định Bệnh viện TP.Thủ Đức là bị hại duy nhất trong vụ án, và đã triệu tập đại diện đơn vị này tham gia phiên tòa.

Ngày đầu tiên diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức tham ô hơn 100 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đúng 8h sáng 29/11, các bị cáo trong vụ án bệnh viện Thủ Đức được lực lượng chức năng áp giải đến tòa. Ảnh: Chinh Hoàng.

8h sáng, các bị cáo được lực lượng chức năng áp giải đến phiên tòa. Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Minh Quân - cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức, Nguyễn Văn Lợi - Giám đốc Công ty TNHH TM DV SX Nguyễn Tâm, bị xét xử về tội "Tham ô tài sản" và "Rửa tiền".

Ngày đầu tiên diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức tham ô hơn 100 tỷ đồng - Ảnh 2.

Các bị cáo được áp giải đến toàn. Ảnh: Chinh Hoàng

Bị cáo Ngô Trương Ngọc Bích - cựu Trưởng phòng vật tư Bệnh viện TP.Thủ Đức và 5 đồng phạm khác bị xét xử về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". 

Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (51 tuổi), là vợ ông Nguyễn Minh Quân, bị xét xử về tội "Rửa tiền".

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ quyền hạn là giám đốc, chủ tài khoản, có trách nhiệm quản lý tài sản Bệnh viện Thủ Đức, ông Nguyễn Minh Quân đã đề nghị Nguyễn Văn Lợi thành lập, sử dụng các công ty "sân sau" để ký hợp đồng khống mua bán lòng vòng nâng giá các máy móc, thiết bị y tế, sau đó lập hồ sơ, tham gia đấu thầu vào Bệnh viện Thủ Đức.

Ngoài ra, ông Quân còn chỉ đạo, gây sức ép với các nhân viên dưới quyền, thông đồng với Nguyễn Văn Lợi để lập, hoàn thiện hồ sơ, ký hợp thức các hồ sơ thầu để ấn định cho các công ty "sân sau" của Quân trúng 27 gói thầu cung cấp máy móc, thiết bị y tế và được bệnh viện thanh toán theo giá đã bị Quân, Lợi nâng khống.

Khi Bệnh viện Thủ Đức thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, ông Quân yêu cầu Nguyễn Văn Lợi rút tiền mặt hoặc chuyển vào các tài khoản của Quân, để chiếm đoạt tổng số tiền trên 103 tỷ đồng.

Nhằm che giấu số tiền trên 103 tỷ đồng đã chiếm đoạt, ông Nguyễn Minh Quân đã yêu cầu Nguyễn Văn Lợi chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đứng tên Lợi, nhưng do Quân sử dụng; chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân của Nguyễn Trần Ngọc Diễm và tài khoản của công ty do Diễm đại diện đứng tên mua tài sản; sử dụng Công ty Nguyễn Tâm đứng tên mua xe ô tô cho Quân sử dụng và rút tiền mặt đưa cho vợ chồng ông Quân, bà Diễm sử dụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem