Chủ đề nóng

Học tập trải nghiệm môn Toán và Khoa học tự nhiên giữa sân trường, hơn 2.000 học sinh vui "quên lối về"

Mỹ Quỳnh Thứ bảy, ngày 25/03/2023 17:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 2.000 học sinh tại Trường THPT Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) được tham gia ngày học trải nghiệm với những kiến thức từ sách vở ra đến thực tiễn và các trò chơi vui quên lối về.
Bình luận 0

Ngày 25/3, Trường THPT Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) đã tổ chức ngày học tập trải nghiệm môn Toán và các môn Khoa học tự nhiên (KHNT) cho toàn thể học sinh lớp 10, 11, 12.

Đây là hoạt động được tạo ra nhằm mang lại sự hứng thú cho học sinh trong việc tìm hiểu môn Toán và các môn Khoa học tự nhiên. Đồng thời, giúp các em biết vận dụng kiến thức đã học, thấy được sự gần gũi, tính ứng dụng và sự hữu ích của những kiến thức khoa học kỹ thuật vào cuộc sống và nắm bắt nguyên tắc hoạt động của một số quy trình công nghệ thông dụng...

Ngày học tập trải nghiệm môn Toán và KHTN giữa sân trường, hơn 2.000 học sinh vui "quên lối về" - Ảnh 1.

Hàng ngàn học sinh lắng nghe TS.Trần Nam Dũng chia sẻ về những điều thú vị từ môn Toán, KHTN. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Vui quên lối về

Từ 7h sáng, hơn 2.000 học sinh của Trường THPT Hùng Vương đã có mặt tại trường, háo hức nhận Sổ tay hoc tập Toán và KHTN. Ngoài việc cung cấp một số kiến thức cơ bản các môn này, sổ tay còn có trang "Nhật ký ngày hội" để các gian hàng xác nhận học sinh hoàn thành trải nghiệm. 

Sau khi kết thúc ngày học trải nghiệm, học sinh sẽ nộp lại sổ tay cho giáo viên bộ môn, căn cứ kết quả tham gia các gian hàng mà học sinh được cộng điểm vào cột điểm thường xuyên của các môn học.

Ngày hội càng thêm ý nghĩa khi học sinh được "khai vị" bởi các điều thú vị từ môn Toán cũng như các môn KHTN do TS Trần Nam Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP.HCM) chia sẻ.

Ngày học tập trải nghiệm môn Toán và KHTN giữa sân trường, hơn 2.000 học sinh vui "quên lối về" - Ảnh 2.

Học sinh hào hứng, đưa "cả thế giới" vào kính hiển vi. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Theo ghi nhận, tại ngày học tập trải nghiệm, các tổ bộ môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học và Công nghệ đã mang đến nhiều không gian trải nghiệm với các mô hình, sản phẩm khoa học. Trong đó, tổ Vật lí có 5 gian hàng, nổi bật nhất là gian hàng trải nghiệm thi bắn tên lửa nước.

Hoàng Quốc Thái - học sinh lớp 10A6  - trải nghiệm cuộc thi bắn tên lửa nước cho biết, để chuẩn bị cho cuộc thi, Thái đã mày mò tìm hiểu và thực hiện tên lửa nước trong 2 ngày.

"Em thực sự thấy rất hào hứng với ngày học tập trải nghiệm này. Ngoài việc khám phá kiến thức từ sách vở ứng dụng vào thực tế thì học sinh còn được tham gia biểu diễn, thi với nhau về sản phẩm của mình. Em hy vọng nhà trường sẽ tổ chức nhiều chương trình bổ ích như thế này để chúng em được học tập, trải nghiệm và vui chơi với nhau", Thái nói.

Ngày học tập trải nghiệm môn Toán và KHTN giữa sân trường, hơn 2.000 học sinh vui "quên lối về" - Ảnh 4.

Học sinh trải nghiệm cuộc thi bắn tên lửa nước tại sân trường. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Tại bộ môn Tin học và công nghệ, học sinh hứng thú tìm hiểu các mạch điện cơ bản trong nhà như ổ cắm, cầu chì… và được trải nghiệm đấu mạch điện. Các gian hàng tại đây cũng giúp học sinh tận mắt chứng kiến các mạch điện tử, nguyên lý vận hành, cách đo chỉ số điện áp...

Ngoài ra, học sinh cũng được trải nghiệm những sản phẩm stem và robotic như máy rửa tay tự động, cửa tự động...; điều khiển xe chạy trên sa hình; trải nghiệm ứng dụng chatGPT do thầy cô tự thiết kế; tha gia trò chơi mảnh ghép tình yêu...

Lê Tuyết Quân - học sinh lớp 12A11 chia sẻ, Quân và các bạn cảm thấy vui "quên lối về" với ngày học tập trải nghiệm. 

Theo Quân, không chỉ được tiếp thêm kiến thức từ thực tế để học sinh thêm yêu môn Toán cũng như các môn KHTN, việc được nối nhau đến các gian hàng trải nghiệm, xin đóng dấu xác nhận hoàn thành, tham gia trò chơi để nhận quà tặng... cũng là kỷ niệm đẹp trong năm học cuối cấp của mình.

Ngày học tập trải nghiệm môn Toán và KHTN giữa sân trường, hơn 2.000 học sinh vui "quên lối về" - Ảnh 5.

Từ sách vở đến thực tế là một câu chuyện mới mẻ với các em học sinh. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Cô Trương Thị Bích Thủy - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau ngày học tập trải nghiệm này, dự kiến cuối tháng 4/2023 nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức ngày học tập trải nghiệm với môn Văn và các môn Khoa học xã hội.

Đây là chuỗi hoạt động nhằm thực hiện nhiệm vụ năm học 2022 - 2023, nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động giáo dục, tăng cường các hoạt động giáo dục gắn với thực tiễn; đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục theo hướng phát triển năng lực học sinh; từng bước đưa các chủ đề dạy học theo định hướng giáo dục STEM vào trong giảng dạy và học tập, nhà trường tổ chức hoạt động học tập - trải nghiệm môn toán và các môn khoa học tự nhiên dựa trên bài học, kiến thức của chương trình và sách giáo khoa lớp 10, 11, 12.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem