Ngày hội nông sản quy mô chưa từng có tại một huyện của Bình Định, la liệt trái ngon, đồ lạ

Quy Nhơn Thứ ba, ngày 21/05/2024 08:22 AM (GMT+7)
Ngày hội nông sản huyện Hoài Ân (Bình Định) lần thứ 2, có quy mô hoành tráng và sản phẩm trưng bày rất công phu, phong phú. Nhiều sản phẩm tập thể được trưng bày theo những mô hình độc lạ, như: mô hình máy bay nông sản, rồng nông sản, xe đạp, xe thồ, tàu nông sản.
Bình luận 0

Độc lạ "máy bay nông sản, rồng nông sản…"

Ngày hội nông sản lần thứ 2 huyện Hoài Ân được đánh giá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trên toàn tỉnh Bình Định. Lồng ghép ngày hội, địa phương đã tổ chức chuỗi nhiều sự kiện, chương trình giới thiệu, quảng bá mới mẻ.

Địa phương khai mạc triển lãm sinh vật cảnh với trên 100 nhà vườn tham gia, trưng bày hàng trăm sản phẩm bonsai độc lạ địa phương.

Ngày hội nông sản quy mô chưa từng có tại một huyện của Bình Định, la liệt trái ngon, đồ lạ- Ảnh 1.

Mô hình "rồng nông sản" được các du khách, người dân, đại biểu hết sức tán thưởng. Ảnh: QN.

Xuyên suốt ngày hội nông sản, chuỗi các chương trình, như: khai hội; hội thi sản xuất bưởi da xanh và một số cây ăn quả VietGAP, hữu cơ; tham quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu; công bố quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm; công bố phân hạng và cấp giấy chứng nhận OCOP; tôn vinh các tập thể, cá nhân, hộ nông dân có mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu.

Đặc biệt, ngày hội trưng bày, giới thiệu, quảng bá 18 gian hàng với 105 loại sản phẩm nông nghiệp của địa phương và các đơn vị trong tỉnh; trao bằng khen cấp tỉnh, cấp huyện cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu và có thành tích xuất sắc; ký kết hợp đồng liên kết, tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp Hoài Ân với các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, siêu thị lớn; các hoạt động, hội thi, trình diễn món ăn từ trái cây, nông sản phục vụ người dân, đại biểu…

Ngày hội nông sản quy mô chưa từng có tại một huyện của Bình Định, la liệt trái ngon, đồ lạ- Ảnh 2.

Chuỗi sự kiện Ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ 2 với nhiều hoạt động, kéo dài từ ngày 14-22/5. Ảnh: QN.

Ngày hội nông sản lần 2 ở huyện Hoài Ân (Bình Định) quy tụ nhiều mô hình, ý tưởng độc lạ từ nông sản tại ngày hội thể hiện khát vọng đưa nông sản vươn tầm chinh phục các thị trường lớn trong nước, xuất khẩu đi nhiều nước tại "thủ phủ", cây ăn quả Hoài Ân.

Đặc biệt, ý tưởng mô hình "máy bay nông sản" làm bằng vật liệu tre, cây gỗ với khát vọng của nông dân xã Ân Tín (huyện Hoài Ân) thể hiện qua câu thơ: "Nông sản Hoài Ân tự tin vươn mình/ Nông sản Ân Tín từng bước vươn lên". Mô hình được tập thể nông dân, cán bộ, lãnh đạo xã Ân Tín lên ý tưởng và thiết kế trong 15 ngày để "tung ra" ngày hội.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Ân Tín Nguyễn Trọng Mật, ngày hội lần này, nông dân toàn xã trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, như: các loại mật ong dú, ong bộng, ong rừng; các sản phẩm chim trĩ; dừa và bưởi VietGAP và các loại bánh.

Ngày hội nông sản quy mô chưa từng có tại một huyện của Bình Định, la liệt trái ngon, đồ lạ- Ảnh 3.

Tôn vinh nông sản do chính bàn tay người nông dân Hoài Ân làm ra. Ảnh: QN.

"Ngoài ra, địa phương lên ý tưởng mô hình máy bay nông sản với khát vọng của toàn thể nông dân xã Ân Tín tự tin đưa các sản phẩm nông nghiệp tìm kiếm, liên kết các thị trường, doanh nghiệp lớn để vươn tầm ra cả nước và xuất khẩu rộng ra thế giới", ông Mật nói.

Còn các nông dân xã Ân Hữu (huyện Hoài Ân) trình làng nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, trong đó ghi dấu ấn với mô hình "rồng nông sản" được các du khách, người dân, đại biểu hết sức tán thưởng.

Ngày hội nông sản quy mô chưa từng có tại một huyện của Bình Định, la liệt trái ngon, đồ lạ- Ảnh 4.

Dưa lưới, bưởi, khổ qua, cà tím... được trưng bày. Ảnh: QN.

Anh Đỗ Minh Dũng (thợ điêu khắc gỗ ở xã Ân Hữu) cho hay: "Tác phẩm rồng nông sản được đơn vị chúng tôi lên ý tưởng từ năm Giáp Thìn. Rồng dài 9m, bề ngang 3m được làm từ các nguyên liệu như: quả khóm, ớt, cà rốt, củ cải trắng… Trong đó, vảy rồng làm từ vỏ quả khóm, lông mi rồng làm từ quả ớt, răng rồng từ củ cải trắng, lá dứa và lá lưỡi hổ bài trí màu sắc xanh của rồng".

"Với sản phẩm này, chúng tôi mong muốn tạo ra kiệt tác có dấu ấn tô thêm nét đẹp cho ngày hội nông sản của huyện và mong muốn quảng bá những sản phẩm nông sản địa phương ra bạn bè, người dân cả nước", anh Dũng cho biết.

Ngày hội nông sản quy mô chưa từng có tại một huyện của Bình Định, la liệt trái ngon, đồ lạ- Ảnh 5.
Nông sản được tạo hình máy bay với thông điệp vươn tầm hội nhập. Ảnh: QN. 

Phó Chủ tịch tỉnh: "Huyện Hoài Ân đã lựa chọn con đường đúng đắn"

Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Hữu Khúc cho biết, những tiềm năng, thế mạnh trong phát triển nông nghiệp và bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa của huyện Hoài Ân – nơi quê hương của Chí sĩ yêu nước Tăng Bạt Hổ và cũng là nơi khai sinh ra Sư đoàn 3 Sao vàng anh hùng với những chiến công hiển hách.

Trong những năm qua địa phương đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển nhiều hơn các sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu, nhãn hiệu an toàn và tạo liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ và quảng bá sản phẩm.

Ngày hội nông sản quy mô chưa từng có tại một huyện của Bình Định, la liệt trái ngon, đồ lạ- Ảnh 6.

Nông sản được nông dân Hoài Ân mang đến ngày hội. Ảnh: QN.

Hàng năm, huyện này duy trì đàn heo trên 280 con, đàn trâu bò trên 25.900 con và đàn gia cầm trên 1,1 triệu con. Đặc biệt, diện tích các loại cây ăn quả có thế mạnh của địa phương phát triển mạnh với hơn 3.900ha; đồng thời, từng bước hình thành vùng chuyên canh cây ăn quả tập trung tại các xã Ân Tường Đông, Ân Tường Tây, Ân Hữu, Ân Hảo Tây….

"Nhiều mặt hàng nông sản của huyện như: heo Hoài Ân, gà ta thả vườn, bưởi da xanh, trà nụ hoa hòe, mật ong dú, trứng chim trĩ, thịt heo thảo mộc, gạo hữu cơ đã có mặt trên hệ thống các siêu thị lớn ở TP Quy Nhơn, TP Đà Nẵng và TPHCM. Trong đó, các sản phẩm trà nụ hoa hòe, dầu phộng, dầu mè của Công ty TNHH DULAH và bún khô, bún tươi của Công ty TNHH Spevi Food đã xuất khẩu sang Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc bằng đường chính ngạch", ông Khúc chia sẻ.

Ngày hội nông sản quy mô chưa từng có tại một huyện của Bình Định, la liệt trái ngon, đồ lạ- Ảnh 7.

Dừa xiêm trồng trên mảnh đất Hoài Ân, Bình Định. Ảnh: QN.

Đến nay, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đã công nhận nhãn hiệu cho 8 sản phẩm nông nghiệp của huyện Hoài Ân, gồm: trà Gò Loi, bưởi da xanh, heo Hoài Ân, gà ta thả vườn, dừa xiêm, mít thái, tiêu hột, gạo hữu cơ. Đồng thời, 60 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP và trên 100ha được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ, VietGap...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đánh giá, những năm qua, huyện Hoài Ân đã lựa chọn con đường đúng đắn trong đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông sản tiêu biểu, nông sản sạch hướng đến quy trình VietGAP và chứng nhận OCOP.

Ngày hội nông sản quy mô chưa từng có tại một huyện của Bình Định, la liệt trái ngon, đồ lạ- Ảnh 8.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bình Định Lê Kim Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh về chung vui, cùng bà con nông dân Hoài Ân trong ngày hội nông sản. Ảnh: QN.

Hoài Ân đã thực hiện đồng bộ các giải pháp từ công tác quy hoạch, hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu và liên kết tiêu thụ, quảng bá sản phẩm.

Bên cạnh đó, huyện Hoài Ân đã tranh thủ được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật, nghiên cứu từ các trung tâm, viện nghiên cứu nông nghiệp để tạo ra các mô hình sản xuất tập thể hướng đến tính chuyên nghiệp, hiện đại, an toàn.

Ngày hội nông sản quy mô chưa từng có tại một huyện của Bình Định, la liệt trái ngon, đồ lạ- Ảnh 9.

Ngày hội nông sản quy mô chưa từng có tại một huyện của Bình Định, la liệt trái ngon, đồ lạ- Ảnh 10.

Ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần 2 diễn ra quy mô hoành tráng, thành công và lan toả được tình yêu nông nghiệp của người nông dân vùng trung du Hoài Ân. Ảnh: QN.

Thông qua ngày hội, lãnh đạo địa phương kỳ vọng sẽ tạo ra một không gian để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, thành quả lao động của bà con nông dân. Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nông dân với nhau và tìm kiếm các liên kết, liên doanh mới hướng đến sự phát triển bền vững, tăng cao giá trị cho các mặt hàng nông sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem