Chủ đề nóng

"Ngay hôm nay Văn phòng Chính phủ phải trình Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về tiêm vắc xin phòng Covid-19"

PVCT Thứ tư, ngày 24/02/2021 13:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chiến lược là 100 triệu dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhưng chưa thể đủ ngay lượng vắc xin để tiêm cùng lúc nên cần có thứ tự ưu tiên.
Bình luận 0

Ngày 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 và các địa phương về tình hình kiểm soát dịch bệnh, phương hướng xử lý thời gian tới.

"Ngay hôm nay Văn phòng Chính phủ phải trình Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về tiêm vắc xin phòng Covid-19" - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh VGP).

Sau khi nghe các ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và các địa phương đã rất tích cực, quyết liệt trong phòng chống dịch.

Đặc biệt, nhiều địa phương đã chỉ đạo kịp thời, chủ động sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm. Ngay vấn đề lưu thông hàng hoá, như ở Hải Dương tuy giai đoạn đầu có khó khăn nhưng đến nay tỉnh này đã giải toả được phần lớn.

"Tôi đánh giá cao Hải Dương, Hải Phòng, TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ninh là những địa phương xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch để răn đe, cũng như có các biện pháp rất mạnh mẽ, kịp thời trong việc khoanh, truy vết", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ đã đánh giá cao Bộ Y tế đã nghiêm túc thực hiện yêu cầu của Bộ Chính trị, Thủ tướng về việc khẩn trương lo vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân trong thời gian sớm nhất.

Đến giờ phút này, Bộ trưởng Y tế cho biết, gần 200.000 liều vắc xin đã về đến Việt Nam để sớm đưa vào tiêm chủng cho người dân. "Thời gian tới, vắc xin sẽ về Việt Nam nhiều hơn để tổ chức tiêm kịp thời cho người dân", Thủ tướng nói và lưu ý, tuy vắc xin về đến sân bay nhưng tinh thần của ngành y tê vẫn là thần tốc với biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, quyết liệt hơn phòng chống dịch.

"Chiến lược của chúng ta là vắc xin cộng với 5K. Không vì có vắc xin mà chúng ta chủ quan", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng giao, Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế dự thảo 1 nghị quyết ban hành ngay trong ngày hôm nay về tiêm vắc xin, các đối tượng được ưu tiên tiêm miễn phí.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chiến lược là 100 triệu dân được tiêm vắc xin nhưng chưa thể đủ ngay lượng vắc xin để tiêm cùng lúc nên cần có thứ tự ưu tiên: nhân viên y tế, nhân viên lấy mẫu, biên phòng, công an, khu cách ly, lực lượng truy vết khoanh vùng dập dịch….Các đối tượng khác theo nghị quyết của Chính phủ. 

"Nguyên tắc rất quan trọng là đối tượng có nguy cơ cao trước, thấp sau, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch dịch tiêm sau. Tinh thần là lo đủ vắc xin cho người dân Việt Nam nhưng do điều kiện cụ thể nên không thể tiêm ngay được nên phải có thứ tự ưu tiên", Thủ tướng nói và nhắc lại, ngay hôm nay, Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng ký nghị quyết này.

Thủ tướng giao Bộ Y tế làm đầu mối tiếp nhận các kênh có vắc xin, để có nhiều loại vắc xin phù hợp, có giá rẻ, minh bạch cho người dân. Vận dụng phù hợp không để ách tắc việc tiếp cận vắc xin, nhanh chóng tiêm chủng cho vắc xin cho các đối tượng được ưu tiên. Đối với các tỉnh quá khó khăn về kinh tế, thiếu ngân sách cho phòng, chống dịch như Hải Dương thì yêu cầu trình Thủ tướng để xử lý. Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của một số địa phương như Hà Nội. TP.HCM về việc thực hiện xã hội hóa vắc xin theo đúng tinh thần của Bộ Chính trị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem